Hướng dẫn cách phân biệt mỹ phẩm thật giả

phân biệt mỹ phẩm thật giả

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi, làm nhái, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Trong bài viết dưới đây, Phúc Nguyên sẽ giúp bạn phân biệt mỹ phẩm thật giả bằng 6 cách đơn giản nhất.

Mục lục bài viết:

1. Phân biệt mỹ phẩm thật giả

2. Phân biệt mỹ phẩm thật giả về mặt cảm quan

3. Sử dụng mã vạch, số seri phân biệt mỹ phẩm thật giả

4. Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua hình thức đóng gói

4.1 Nhận biết thông qua việc đóng gói

4.2 Thử sản phẩm với nước

5. Chú ý đến màu sắc của sản phẩm

6. Không thể bỏ qua mùi hương và độ bết dính của sản phẩm

1. Phân biệt mỹ phẩm thật giả

Mỹ phẩm giả (hàng giả) trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những trường hợp như:

 • Là sản phẩm được sản xuất và đóng gói giống đến 90% những sản phẩm thật, nên nếu không để ý kỹ lưỡng, người dùng rất dễ bị  nhầm lẫn.
 • Mỹ phẩm không chính hãng được chiết sang vỏ của mỹ phẩm chính hãng đã hết.
 • Mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài về. Hiện nay, mỹ phẩm từ nước ngoài về cũng rất có thể bị đạo nhái, bởi thực chất chúng đã là mỹ phẩm không chất lượng.
cách phân biệt mỹ phẩm thật giả
Làm thế nào để phân biệt được mỹ phẩm thật giả

2. Phân biệt mỹ phẩm thật giả về mặt cảm quan

Để phân biệt mỹ phẩm giả và thật như son, kem dưỡng, phấn,…, phương pháp phổ biến và đơn giản nhất đó chính là thoa một chút lên cánh tay. Cách nhận biết mỹ phẩm thật là mỹ phẩm sẽ cho cảm giác mềm, mịn, mùi thơm nhẹ, dễ chịu, lâu bay.

Còn đối với hàng kém chất lượng không chứa các thành phần tốt trong mỹ phẩm thì sau khi thoa lên tay, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, có cảm giác bì, nặng da, gây dị ứng, mùi nồng bởi độ cồn nhiều, nếu ngửi lâu còn bị đau đầu.

cách phân biệt mỹ phẩm thật và giả
Phân biệt mỹ phẩm thật giả về mặt cảm quan vô cùng đơn giản

3. Sử dụng mã vạch, số seri phân biệt mỹ phẩm thật giả

Mã vạch là dãy số nhà sản xuất gán cho sản phẩm để dùng làm cách phân biệt mỹ phẩm thật giả, nhất là cho những bạn không chuyên. Ngày nay, mỗi sản phẩm đều có một mã vạch riêng, vì thế nếu bạn thấy sản phẩm nào không có mã vạch thì chắc chắn đây là sản phẩm giả 100%.

Để kiểm tra xuất xứ sản phẩm, bạn chỉ cần xem 3 số đầu tiên của mã vạch. Ví dụ nếu mã in 3 số đầu là 893 thì đó là hàng nguồn gốc tại Việt Nam.


Xem thêm:

Giải thích cho cách nhận biết trên: hiện nay mã vạch có 2 loại thông dụng nhất đó là mã vạch 8 số và mã vạch 13 số. Dù vây, cả 2 loại mã này đều có cách phân biệt mỹ phẩm thật và giả như sau:

 • Cộng tất cả các con số hàng lẻ bao gồm 1, 3, 5, 7, 9, 11 và cộng tổng các hàng chẵn 2, 4, 6, 8, 10, 12., và phải chừa lại con số cuối cùng – số 13. Lấy tổng hàng chẵn nhân 3 rồi cộng với hàng lẻ.
 • Lấy kết quả vừa tính được cộng với con số thứ 13. Nếu kết quả là 1 con số bất kỳ có đuôi bằng 0 thì là hàng thật, còn không phải thì là hàng giả.
làm sao để phân biệt mỹ phẩm thật và giả
Mã vạch có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra

Với kết quả số đuôi bằng 0 là hàng thật được quy định tại quy ước chung của quốc tế có tên là EAN, và chúng luôn luôn đúng. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy cách tính này phiền phức thì hiện nay các phần mềm Scan mã vạch trên điện thoại rất nhiều, bạn có thể cân nhắc đến phương pháp này.

4. Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua hình thức đóng gói

4.1 Nhận biết thông qua việc đóng gói

Ở trên những sản phẩm giả, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều lỗi in ấn như câu chữ bị mờ, nhòe, chữ quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn cũng nên nắm rõ tên thương hiệu mà mình định mua, tránh bị các loại mỹ phẩm giả qua mặt như  Lamcome thay vì Lancome; Kenzzo thay vì Kenzo,…

Bao bì mỹ phẩm thật luôn cứng cáp, chắc chắn, câu chữ được in rõ ràng, ngắn gọn. Những sản phẩm mỹ phẩm đắt tiền như nước hoa luôn có tính xác thực cao, vì vậy rất khó mà các sản phẩm giả làm nhái được.

Ngoài ra, vỏ của các sản phẩm thật luôn, đẹp, sắc nét và tinh xảo. Logo sẽ được in hoặc khắc sắc cạnh, không lem và dây mực, các gờ của vỏ cũng sẽ được cán sắc sảo.

cách nhận biết mỹ phẩm hàn quốc thật
Bạn có thể dễ dàng phân biệt mỹ phẩm thật giả thông qua cách đóng gói

4.2 Thử sản phẩm với nước

Cách phân biệt mỹ phẩm thật giả này chỉ áp dụng được đối với 1 số sản phẩm mỹ phẩm chứ không phải toàn bộ. Vậy làm sao để phân biệt mỹ phẩm thật và giả bằng cách này:

Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần chuẩn bị một lý nước nguội, không dùng nước nóng. Rồi làm theo cách sau.

Cách làm: Đem một ít mỹ phẩm vào nước đã chuẩn bị, khuấy đều trong 20 giây, rồi quan sát:

– Trường hợp 1: Nếu mỹ phẩm bám quanh thành cốc nước

 • Trường hợp này chỉ xảy ra khi mỹ phẩm có thành phần là dầu động vật. Vì thế, nếu trên bao bì không để thành phần này thì rất có thể đã bị trộn vào một lượng chất hóa học có nguồn gốc từ dầu động vật nguy hiểm.
 • Loại chất hóa học này sẽ khiến da bạn mềm, mịn nhanh chóng nhưng nếu bạn ngừng. Thì những biểu hiện như sưng, tấy hoặc trở nên xấu hơn rất dễ xảy ra.

– Trường hợp 2: Mỹ phẩm nổi trên cốc nước

 • Điều đó đồng nghĩa với việc mỹ phẩm của bạn chứa các loại dầu khoáng
 • Vì dầu khoáng là chất được chiết từ dầu thô, nên chúng rất tốt cho da. Tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng đến khả năng thông khí của da, làm bít lỗ chân lông, và gây nên tình trạng lão hoá trên da.
cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng
Mỹ phẩm chứa dầu khoáng rất dễ làm da lão hóa

– Trường hợp 3: Mỹ phẩm lắng xuống đáy cốc

 • Mỹ phẩm lắng xuống đáy cốc chỉ xuất hiện khi loại mỹ phẩm đáy chứa những kim loại nặng như chì, hay thuỷ ngân,…
 • Loại chất này vô cùng độc hại đến cơ thể con người, nhất là phụ nữ có thai, con sinh ra rất dễ bị bại não.

5. Chú ý đến màu sắc của sản phẩm

Khi áp dụng cách phân biệt bằng màu sắc sản phẩm, bạn chỉ cần chú ý là hàng giả sẽ có tông màu sắc khác hoàn toàn so với tông màu gốc của mỹ phẩm chính hãng, cao cấp.

6. Không thể bỏ qua mùi hương và độ bết dính của sản phẩm

Ngoài ra, cách phân biệt mỹ phẩm thật và giả cuối cùng đó là dựa vào mùi hương. Thông thường các loại mỹ phẩm chính hãng sẽ có mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng . Trong khi đó mỹ phẩm giả sẽ có mùi rất tệ, rất gắt, hoàn toàn không dễ chịu.

Đặc biệt, những sản phẩm hàng thật dạng lỏng (gel, balm, liquid…) thường rất dễ thoa và nhanh chóng thấm đều vào da. Trong khi đó, độ dính của hàng giả rất dễ nhận ra khi chúng dễ tạo bợn hoặc không thể hòa tan chất kem hoàn toàn vào da.

cách nhận biết mỹ phẩm giả
Phải thật tinh tế và có kiến thức mỹ phẩm chuyên sâu mới có thể phân biệt được mỹ phẩm bằng mùi hương

Các bạn có thể tham kháo cách phân biệt mỹ phẩm thật giả qua video dưới đây:

Tổng hợp các loại chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm đa dạng mẫu mã nhất

Mẫu hũ mỹ phẩm giá rẻ với giá chiết khấu cao cho khách hàng mua sỉ.

Những cách trang trí cửa hàng mỹ phẩm đẹp nhất 2020

Combo những bộ chai chiết mỹ phẩm với kiểu dáng “đáng yêu” được thị trường săn đón nhất.

Trên đây là tất cả cách phân biệt mỹ phẩm thật giả đơn giản nhất mà Chai Lọ Phúc Nguyên chia sẻ với bạn. Vì sức khỏe và sắc đẹp của bản thân, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh ngay từ bây giờ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Chat Facebook
Gọi điện ngay