Kinh nghiệm bán mỹ phẩm online cho người mới

kinh doanh mỹ phẩm online bằng bộ chiết mỹ phẩm

Mục lục bài viết:

Bạn đang muốn bán mỹ phẩm online nhưng không biết phải làm gì khi ngoài kia có quá nhiều người vẫn đang kinh doanh trên Facebook hay Instagram. Nếu bạn vẫn chưa biết mình nên đi theo hướng nào để có kết quả tốt nhất, thì đừng bỏ lỡ bài này nhé. Trong khuôn khổ bài viết này, Phúc Nguyên xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online, đảm bảo không vô ích đâu đấy.

1.Bán mỹ phẩm online đang là xu hướng

Bạn cũng biết kinh doanh mỹ phẩm online đang là xu hướng hiện nay, thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao hình thức kinh doanh này lại hot đến như vậy không?

Sau đây là 3 nguyên nhân chính khiến các cửa hàng bán mỹ phẩm online ”mộc lên như nấm sau mưa”

  • Hiện nay hầu như ai cũng có nhu cầu làm đẹp, từ các bạn nữ đến cả các bạn nam. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống người dân càng cao, thì nhu cầu làm đẹp cho bản thân càng cao.
  • Mỹ phẩm là mặt hàng rất dễ bán, chỉ cần bạn nắm được một số kiến thức cơ bản về làm đẹp cũng như cách sử dụng của các sản phẩm là có thể tự kinh doanh được rồi.
  • Nguồn hàng vô cùng dồi dào. Nhu cầu cao, vì thế lợi nhuận kiếm được cũng tỉ lệ thuận với nó.

cách bán hàng online hiệu quả

2. 4 bước để bán mỹ phẩm online hiệu quả

Bạn đang muốn kinh doanh mỹ phẩm online nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào? Đừng lo lắng vì sau đây Phúc Nguyên sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả với các hướng dẫn chi tiết. Đồng thời, đây cũng là cách bán hàng online đắt khách được nhiều đơn vị, cá nhân áp dụng và đã thành công. Bao gồm 4 bước như sau:

2.1 Tìm kiếm nguồn hàng

Hiện nay có rất nhiều nguồn hàng mỹ phẩm mà bạn có thể nhập cho cửa hàng mình. Trong đó, có 4 nguồn hàng uy tín và tốt nhất để bạn có thể tham khảo như sau:

– Đăng ký làm đại lý cho các shop

Cách tốt nhất để bạn có nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng 100% đó chính là làm đại lý cho những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu tìm kiếm đại lý ở Việt Nam, bạn có thể chủ động liên hệ với họ để được làm đối tác kinh doanh.

Tuy nhiên, các thương hiệu thường rất khắt khe về một số điều kiện như diện tích cửa hàng, hay số lượng hàng nhập. Bù lại, bạn sẽ được nhập hàng gốc, không cần qua trung gian, vì thế giá cả của bạn sẽ cạnh tranh hơn so với thị trường. Đừng quên rằng nguồn hàng mỹ phẩm chất lượng chính là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng của bạn.

Không những thế, nhiều nhãn hàng còn cho bạn nhiều ưu đãi như những ấn phẩm như tờ rơi, hay catalog,… thậm chí họ còn cho bạn học về cách sử dụng sản phẩm chi tiết.

Vì vậy, thông thường hình thức này chỉ phù hợp với những cửa hàng kinh doanh lớn, chứ không phải những cửa hàng bán nhỏ lẻ.

bán mỹ phẩm qua chai lọ mỹ phẩm

– Nhập lại hàng từ các shop hàng mỹ phẩm bán sỉ

Nếu bạn muốn đa dạng các sản phẩm trong cửa hàng thì phương pháp nhập hàng lại từ các cửa hàng sỉ, sẽ phù hợp hơn với bạn.

Hiện nay để tìm những địa chỉ cung cấp các loại mặt hàng mỹ phẩm kiểu này không hề khó. Bạn có thể lên các diễn đàn làm đẹp như lamchame.com, webtretho.com,… để tham khảo. Tuy nhiên bạn phải chịu mức giá khá cao bởi hàng đã qua trung gian nhiều lần. Không những thế, khả năng bạn gặp phải hàng giả, hàng nhái cũng không hề thấp. Vì thế, trước khi mua bạn phải tìm hiểu kỹ nguồn hàng cũng như tem nhãn và tình trạng của sản phẩm một cách cẩn thận.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần bỏ một số vốn quá lớn ngay từ đầu, chỉ vài chục triệu là bạn có thể lấy được một lô hàng. Chưa hết, bạn có thể kiểm tra mức độ yêu thích của khách hàng như thế nào trước khi quyết định nhập hàng tiếp hay không.

cách bán hàng online đắt khách

– Nhập các mỹ phẩm xách tay

Hàng xách tay tuy không có giấy tờ nhưng lại đảm bảo về mặt nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng. Một số phương thức mà bạn có thể tham khảo để nhập hàng xách tay như sau:

  • Nhờ người thân hay bạn bè: Nếu có người thân hay bạn bè đang du học hoặc làm việc ở nước ngoài, thì đây sẽ là điều kiện lý tưởng giúp bạn có thể nhập về những sản phẩm của các thương hiệu lớn, uy tín với chất lượng đảm bảo.
  • Thuê tiếp viên hàng không hoặc phi công: mỗi nhân viên hàng không đều được mang theo 20kg hành lý, vì thế nhờ họ nhập hàng là một ý kiến không tồi chút nào.
  • Tự sang nước ngoài: hàng hóa mỹ phẩm đa phần rát gọn nhẹ, vì thế bạn có thể kết hợp đi lấy hàng và du lịch.

– Kinh doanh sản phẩm handmade

Đây cũng là ý tưởng đáng để suy nghĩ, bạn có thể kinh doanh các sản phẩm handmade để làm phong phú cửa hàng của mình. Mỹ phẩm handmade vừa rẻ, lại đa dạng, tuy nhiên chất lượng khó đảm bảo và rất dễ hư hỏng. Vì thế trước khi nhập hàng bạn phải kiểm tra thật kỹ.

Đặc biệt, khi mới bắt đầu kinh doanh bạn có thể tự làm mỹ phẩm handmade để bán, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo chất lượng.

kinh nghiệm bán hàng online
2.2. Lên kế hoạch kinh doanh online hiệu quả

Kinh doanh không phải ngày một ngày hai là có thể thành công. Vì thế nếu muốn thành công bạn phải có 1 chiến lược cụ thể và rõ ràng. Những yếu tố bạn cần phải phân tích trước khi đưa ra những bước đi đúng đắn và phù hợp cho mình.
– Sản phẩm
Sản phẩm là điều mà bạn chắc chắn phải chú ý đầu tiên. Việc hiểu rõ những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó, chính là yếu tố giúp bạn có được chiến lược quảng bá và phát triển sản phẩm của mình đúng đắn nhất.

– Phân tích đối thủ

Bạn nên tìm hiểu rằng trên thị trường có bao nhiêu đối thủ đang có phương thức kinh doanh giống với bạn. Từ đó, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Tốt nhất là biến khuyết điểm của họ thành ưu điểm của mình, cũng như tìm ra sự khác biệt của mình so với các đối thủ. Tại sao khách hàng nên mua của mình mà không phải của họ (giá, chất lượng, nguồn cung cấp,..)

cửa hàng mỹ phẩm
các sản phẩm lọ chiết mỹ phẩm tại Phúc Nguyên

– Xác định khách hàng mục tiêu
Việc xác định khách hàng mục tiêu là bước cực kỳ quan trọng, bạn có thể xác định thông qua 2 bước đã đề cập ở phía trên.

Bạn nên xác định được những yếu tố như sau: giới tính, độ tuổi, công việc, hành vi,.. sau đó từ nội dung quảng cáo, đến cách tư vấn bạn phải làm sao để có thể phù hợp với đối tượng này.

Ví dụ nếu bạn xác định đối tượng khách hàng của mình là dân công sở, có thu nhập cao thì không thể tư vấn hay viết bài viết về giá sản phẩm rẻ được.

2.3. Bán hàng trên các kênh online

– Bán hàng trên facebook

Các kênh mạng xã hội, đặc biệt là Facebook chính là kênh truyền thông để bạn tiếp cận với khách hàng tốt nhất. Sau đây Phúc Nguyên sẽ chia sẻ cách bán hàng online hiệu quả trên facebook , bạn có thể bán mỹ phẩm của mình trên các kênh như:

+ Trên trang cá nhân

Trong 3 kênh bán hàng trên Facebook thì trang cá nhân là kênh chiếm được sự tin tưởng của khách hàng cao nhất. Về cơ bản, khi bán sản phẩm online, khách hàng không thể cầm nắm, nhìn ngắm hàng thật,… mà họ chỉ mua thông qua hình ảnh quảng cáo. Vì thế, nếu bạn có thể cho họ lòng tin bằng tiểu sử hay hình ảnh của mình, thì bạn đã thành công đến 50% rồi đấy.

Đối với trang cá nhân, nhiều người theo dõi sẽ tạo lợi thế rất tốt cho bạn. Bạn nên tập trung kết bạn những khách hàng tiềm năng mà bạn đã nhắm tới, từ 1000 hay thậm chí 5000 bạn đều được. Và công việc của bạn cần làm đó chính là post sản phẩm của mình hàng ngày.

cách bán hàng online hiệu quả trên facebook

+ Trên fanpage

Nếu bạn không muốn kết bạn quá nhiều thì Fanpage sẽ là lựa chọn thích hợp hơn với bạn. Đặc biệt trong 3 kênh, chỉ có Fanpage có chức năng chạy quảng cáo. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một chi phí nhất định thì mới có thể tiếp cận được với khách hàng.

Công việc mà bạn cần làm đó là: lập Fanpage, post bài, chạy quảng cáo, tương tác với khách hàng.
+ Trên group
Ngoài 2 cách bán hàng online hiệu quả trên, thì bạn có thể chọn cách đăng bài trên các group đông thành viên. Tuy nhiên, vì số lượng các group rất ít nên số lượng bán ra cũng thấp hơn. Đồng thời, bạn phải mất công gia nhập và đăng bài trên nhiều group khác nhau.
– Bán hàng trên zalo
Mặc dù Zalo không phổ biến như Facebook, nhưng đây cũng là mạng xã hội được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Vì thế, Zalo cũng là kênh bán hàng mà bạn không nên bỏ qua nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những bạn nữ có độ tuổi từ 20-35 đâu đấy.
– Bán hàng trên instagram
Ngoài Facebook, instagram là một trong những mạng xã hội lớn nhất ngày nay. Bạn chỉ cần kết bạn, đăng bài và tư vấn. Điều quan trọng là nó miễn phí, thì sao bạn lại bỏ qua nó đúng không nào.

Cách kinh doanh mỹ phẩm qua mạng qua Instagram

3. Một số mẹo kinh doanh online bạn cần biết

Bạn phải có chính sách chăm sóc khách hàng tốt. Ví dụ, nếu sản phẩm bị lỗi thì bạn sẽ xử lý cho khách hàng như thế nào, điều quan trọng là bạn phải tạo dựng lòng tin cho khách hàng của mình.

Đồng thời, bạn có thể tận dụng tính năng Livestream của Facebook để kết nối với khách hàng của mình. Bạn có thể live và chia sẻ những bí quyết làm đẹp, cách sử dụng sản phẩm hay sử dụng thử sản phẩm. Lòng tin sẽ được xây dựng từ những điều nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên chịu khó chăm sóc khách hàng của mình sau khi bán hàng. Chủ động liên lạc hỏi thăm, tư vấn thêm cách bảo quản sẽ tạo ấn tượng và nhận được sự yêu mến của khách hàng. Nếu sản phẩm bạn đủ tốt thì đây sẽ là lực lượng giúp bạn quảng bá sản phẩm rất tốt đấy.

Ngoài ra, hình ảnh sản phẩm bạn nên tự chụp, sau đó chèn logo thương hiệu, số điện thoại của mình vào. Đó là cách giúp bạn tăng theo dõi và tương tác tốt nhất.

Những feedback của khách hàng cũng rất quan trọng đấy. Vì thế hãy thường xuyên đăng tải những hình ảnh hay phản hồi tốt của khách hàng. Đây là cách giúp bạn tạo lòng tin hiệu quả.

Mặt khác, bạn có thể tăng doanh thu bằng cách bán thêm nhiều sản phẩm làm đẹp khác đi kèm. Yên tâm đi, một khi bạn đã có khách hàng thì điều này không hề mạo hiểm đâu.

học cách kinh doanh bán mỹ phẩm hiệu quả

4. Bán mỹ phẩm qua kênh online không hề dễ

Quá nhiều người bán mỹ phẩm
Hiện nay, những chủ shop kinh doanh online thường thuộc nhóm người trẻ từ 16-30 vì thế họ rất dễ cập nhật các xu hướng cũng như vô cùng nhạy bén với các thay đổi của thị trường.

Thường chỉ cần 1 sản phẩm bán chạy, thì chỉ cần một thời gian ngắn, bạn đã thấy sản phẩm này trở nên tràn lan trên thị trường. Vì thế, nếu bạn không muốn “chết” trong thời đại “10 người bán, 1 người mua”, thì bạn phải nắm bắt được thị trường, tìm những sản phẩm tốt nhất, nguồn hàng phải ổn định, đồng thời bạn phải có được giá cạnh tranh so với đối thủ của mình.
Khách hàng hỏi nhưng không mua
Hiện nay tình trạng khách hàng bình luận, nhắn tin nhưng các shop không chốt được đơn hàng rất phổ biến. Điều này đến từ 2 nguyên nhân: khách chỉ hỏi dạo và shop không tư vấn đúng cách.

Để khắc phục điều này, bạn nên trả lời khách hàng nhanh chóng, ngay khi họ có nhu cầu, trước khi họ không muốn mua nữa, hay đã tìm được nhà cung cấp khác.

Thực ra bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng bằng thái độ niềm nở, khéo léo tư vấn. Đây cũng là yếu tố giúp kích thích nhu cầu của họ để có thể chốt đơn hàng sớm hơn.

kinh doanh online hiệu quả
Khách bom hàng
Cũng có nhiều trường hợp, khi đơn hàng đã đến nơi giao nhưng khách hàng không nhận điện thoại, không trả lời tin nhắn, làm chủ shop không những không bán được hàng còn mất một khoản chi phí giao hàng.

Để giảm bớt tình trạng này, trước lúc giao hàng, bạn nên gọi điện xác nhận với khách hàng một lần nữa, rồi mới giao đơn.
Người giao hàng không chuyên nghiệp
Có rất nhiều trường hợp bởi vì người giao hàng không chuyên nghiệp, khó chịu, không niềm nở với khách hàng mà làm người mua không muốn mua hàng nữa.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những người giao hàng quen thuộc đường, nhiệt tình và có kinh nghiệm với công việc này từ trước.

Giao hàng là bước quan trọng không kém trong kinh doanh online
Khách hàng phản hồi gay gắt
Những bình luận hay bài đăng về chất lượng sản phẩm thường sẽ lan tỏa rất nhanh. Vì thế, nếu khách hàng chưa hài lòng về shop của bạn, hãy mau chóng nhận lỗi và tìm ra cách khắc phục.

Để hạn chế những rủi ro từ trường hợp này, bạn nên kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào kỹ càng, cũng như training cho nhân viên ngay từ đầu. Đồng thời bạn nên học thêm kiến thức về mỹ phẩm, làm đẹp cũng như các trường hợp kích ứng sản phẩm.

Trên đây là những kinh nghiệm bán hàng online thành công mà Phúc Nguyên muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi, bạn đã có thêm những kinh nghiệm cho riêng mình trước khi quyết định kinh doanh. Chúc bạn thành công.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay