Cách bảo quản dầu dừa tự làm được lâu, giữ chất lượng

cach bao quan dau dua

Kinh doanh dầu dừa chưa bao giờ là hết hot, vậy cách bảo quản dầu dừa như thế nào là tốt để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn và lấy được niềm tin của khách hàng? Hãy cùng Phúc Nguyên tham khảo những cách bảo quản dầu dừa sau đây để có thêm gợi ý hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn.

dầu dừa để được bao lâu
Dầu dừa có tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Nội dung bài viết:

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

1.1 Nhiệt độ

1.2 Ánh sáng mặt trời

1.3 Dụng cụ bảo quản sạch

1.4 Thời hạn bảo quản của dầu dừa

2. Các bước bảo quản dầu dừa nguyên chất hiệu quả nhất

2.1 Bình chứa dầu dừa

2.2 Chọn nơi bảo quản dầu dừa

2.3 Làm lạnh để bảo quản dầu dừa tốt hơn

3. Cách bảo quản dầu dừa với số lượng lớn

4. Dầu dừa có dễ bị hỏng hay không?

5. Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản dầu dừa

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

Cách bảo quản dầu dừa tự làm tốt nhất là chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa. Có 4 yếu tố tác động trực tiếp đến thời gian sử dụng và chất lượng dầu dừa gồm: Nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, dụng cụ bảo quản và thời gian bảo quản chung của dầu dừa.

1.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản dầu dừa là 1-8 độ C ở thể rắn và nhiệt độ 18 – 25oC ( nhiệt độ phòng) ở thể lỏng.

Lưu ý: Khi bảo quản dầu dừa ở thể rắn, hãy để dầu dừa dưới ngăn mát tủ lạnh và lau sạch vết dầu dừa bám bên ngoài hũ.

1.2 Ánh sáng mặt trời

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao, dầu dừa sẽ bị oxi hóa và chất lượng giảm sút nhanh chóng. Chính vì vậy, hãy để dầu dừa ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có nhiệt độ quá cao.

cách bảo quản dầu dừa tự làm
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

1.3 Dụng cụ bảo quản sạch

Cách bảo quản dầu dừa tự làm đơn giản nhất là hãy đảm hũ đựng dầu dừa phải sạch và khô ráo. Bất cứ một vết bẩn nào dù nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cấu tạo của dầu dừa và gây ra tình trạng mốc, đổi màu và không thể sử dụng được nữa.

1.4 Thời hạn bảo quản chung của dầu dừa

Các loại dầu dừa đóng sẵn trên thị trường sẽ có thời hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày sản xuất. Ngay cả dầu dừa tự làm cũng có thời hạn bảo quản tương tự. Tuy nhiên bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách chú ý 3 yếu tố tác động kể trên.

2. Các bước bảo quản dầu dừa nguyên chất hiệu quả nhất

2.1 Bình chứa dầu dừa

Khi bảo quản dầu dừa dù trong nhiệt độ phòng hay trong ngăn mát tủ lạnh thì chúng ta nên cho chúng vào các vật dụng để chứa đựng như chai lọ, bình chứa.

Hãy ưu tiên những vật dụng đựng có miệng to, được làm bằng thủy tinh. Sở dĩ phải làm điều này là lọ thủy tinh sẽ giúp dầu dừa không bị thấm ra ngoài hoặc nếu có thì cũng dễ dùng khăn ấm làm sạch dễ dàng, miệng chai lớn tạo thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu dầu bị đông thì có thể dễ dàng dùng thìa lấy lượng nhất định để sử dụng. Những lọ đựng Phúc Nguyên sau sẽ rất thích hợp khi bạn muốn việc bảo quản thành phẩm của mình tối ưu nhất.

cách bảo quản dầu dừa
Bình thủy tinh cao cấp Phúc Nguyên với kiểu dáng đơn giản

Một lựa chọn khác ngoài bình thủy tinh là bình nhựa , nhưng phải chắc chắn rằng nhựa được dùng để đựng dầu dừa không chứa BPA, vì BPA khi để trong thời gian dài có thể ngấm và làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Những dụng cụ bằng nhựa không BPA có thể tìm thấy với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau tại Phúc Nguyên :

lọ đựng tinh dầu dừa nguyên chất
Lọ đựng dầu dừa tại Phúc Nguyên với nhiều dung tích khác nhau

2.2 Chọn nơi bảo quản dầu dừa

Bảo quản trong tủ lạnh (tránh ngăn đá)

Mặc dù vẫn có thể để dầu dừa trong nhiệt độ phòng, nhưng nếu bạn muốn biết cách bảo quản dầu dừa tối ưu nhất thì đó là tủ lạnh. Ở nhiệt độ trung bình từ 1-8 độ C trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp dầu dừa giữ được chất lượng cũng như mùi hương tự nhiên của chúng.

Lưu ý ở cách làm này là tuyệt đối không dự trữ dầu dừa trên ngăn đá để tránh việc dầu sẽ bị đông cứng và gây bất tiện trong khi sử dụng.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn chưa kịp trang bị cho cơ sở kinh doanh của mình một chiếc tủ lạnh để bảo quản và dự trữ dầu dừa, điều đó không thành vấn đề! Như đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ thường mà vẫn duy trì được chất lượng sản phẩm tốt thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Phương pháp này không quá phức tạp, dầu dừa chỉ cần được để trong khu vực sạch sẽ, thoáng khí, tránh xa hơi nóng và lửa đun là đã có thể bảo quản được 2 năm.

dụng cụ bảo quản dầu dừa
Hoàn toàn có thể bảo quản đâu dừa ở nhiệt độ thường

2.3 Làm lạnh để bảo quản dầu dừa tốt hơn

Cách bảo quản dầu dừa tối ưu nhất là hãy bảo quản chúng ở thể rắn, đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 1- 8oC. Nếu bảo quản ở thể lỏng, trước khi sử dụng bạn có thể đặt vào tủ lạnh 1-2 tiếng. Với cách làm này, bạn có thể kéo dài thời hạn bảo quản chung lên đến 3 năm.

cách bảo quản dầu dừa lâu hư
Cách tốt nhất để bảo quản dầu dừa là hãy làm lạnh

3. Cách bảo quản dầu dừa với số lượng lớn

Cách bảo quản dầu dừa với số lượng lớn là hãy chiết ra từng hũ nhỏ và đặt vào 1 khay trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu dầu dừa đang tồn tại ở thể lỏng, bạn có thể dễ dàng chiết chúng ra từng hũ, ngược lại nếu chúng ở thể rắn, hãy đun nóng dầu dừa cho đến khi nó tan hoàn toàn và được màu vàng nhạt thì lấy ra và để nguội bớt rồi thực hiện tương tự như trên.

Một điều lưu ý nữa là không nên cho dầu dừa vào chai, lọ có miệng nhỏ vì sẽ gây khó khăn trong quá trình lấy ra để sử dụng.

Mặt khác, dù nhiều người khuyên rằng không nên thì bạn vẫn có thể lưu trữ một lượng nhỏ dầu dừa trong ngăn đá, còn một ít sẽ bảo quản trong ngăn mát. Bảo quản dầu dừa đông lạnh đúng cách sẽ giúp thời hạn sử dụng của dầu dừa lâu dài hơn.

4. Cách nhận biết dầu dừa bị hỏng

Ngay cả khi bạn đã bảo quản đúng cách thì dầu dừa vẫn có thể bị hỏng, vì vậy nên kiểm tra 2 tháng/ lần. Để có thể loại bỏ kịp thời những chai lọ dầu dừa có dấu hiệu hư hỏng. 

Bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy các dấu hiệu sau:

  • Dầu dừa chuyển sang màu vàng nhạt
  • Có mùi lạ
  • Lọ dầu dừa xuất hiện đóm nâu hoặc xanh lá
Nên loại bỏ những chai dầu dừa có mùi lạ

5. Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản dầu dừa

Dầu dừa khi dính ra ngoài thành/miệng chai/lọ rất dễ bị ô xi hóa trong thời gian rất nhanh. Chính vì vậy cần lau sạch chai sau mỗi lần sử dụng, hoặc nếu vô ý làm rớt ra ngoài thì phải dùng khăn lau hết chỗ dầu bị rớt ra, hạn chế tối đa việc dầu đã bị oxi hóa bên ngoài dính vào dầu bên trong.

Tủ lạnh, kệ bếp là những nơi thích hợp để cất giữ dầu dừa bởi tính tiện lợi trong việc sử dụng và dễ dàng bảo quản.

cách làm dầu dừa đúng cách
Dầu dừa được bảo quản tốt có hạn sử dụng đến vài năm

6. Một số câu hỏi thường gặp khi bảo quản dầu dừa

Dầu dừa để được bao lâu kể từ lúc mở nắp?

Dầu dừa để được bao lâu luôn là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn có ý định kinh doanh mặt hàng này. 

Thông thường, bạn có thể sử dụng dầu dừa được 1 năm, thậm chí có thể gia tăng hạn sử dụng lên 3-4 năm (trong trường hợp dầu dừa không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc bị trộn lẫn với những tạp chất khác.

Trong quá trình sử dụng, tốt hơn hết là bạn nên dùng muỗng sạch để lấy dầu dừa, cũng như nên bảo quản dầu dừa ở riêng biệt, hoặc là trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Dầu dừa có bảo quản được qua năm không?

Như đã đề cập phía trên thì hạn sử dụng của dầu dừa là 2 năm hoặc có thể lâu hơn nếu bạn bảo quản tôt. Bên cạnh đó, trong quá trình bảo quản bạn nên tránh để những tạp chất khác trộn lẫn với dầu dừa. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa mà còn ảnh hưởng đến công năng khi bạn dùng.

bảo quản dầu dừa như thế nào tốt đã dễ dàng
Thời hạn sử dụng của dầu dừa là 2 năm

Như vậy, qua những chỉ dẫn vô cùng chi tiết về cách bảo quản nước cốt dừa, cách bảo quản dầu dừa, các chủ doanh nghiệp đã có thể có những phương pháp để duy trì chất lượng tốt nhất cho sản phẩm của mình từ khi hoàn thiện cho đến khi trao đến tay khách hàng. Và chai lọ Phúc Nguyên chính là công cụ giúp tối ưu hóa quá trình đó. Hãy liên hệ đến Phúc Nguyên nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm của chúng tôi.


Có thể bạn quan tâm:

One thought on “Cách bảo quản dầu dừa tự làm được lâu, giữ chất lượng

  1. Pingback: Kinh doanh dầu dừa khởi nghiệp từ A-Z | Phúc Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Chat Facebook
Gọi điện ngay