Cách ngâm rượu sâm giữ trọn vẹn hương vị tuyệt hảo

cách ngâm rượu sâm

Nhân sâm là một loại thực phẩm nổi tiếng về độ dinh dưỡng có trong nó. Từ nhân sâm, con người có thể chế biến ra các loại thực phẩm khác nhau để phục vụ nhu cầu ăn uống, chữa bệnh cho nhân loại. Một trong những loại thức uống về sâm được nhiều người yêu thích đó chính là rượu sâm. Vậy nhân sâm có tác dụng gì? Sâm hàn quốc có tác dụng gì? Sâm ngâm rượu có tác dụng gì? Một 1kg sâm ngâm được bao nhiêu lít rượu? Hãy cùng tìm hiểu cách ngâm rượu sâm qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công dụng của rượu nhân sâm

Từ xa xưa, nhân sâm đã nổi tiếng là một loại thảo dược quý có thể bồi bổ dinh dưỡng cho người già, giúp người ốm mau hồi phục sức khỏe. Chính vì điều đó mà con người đã làm ra các bình ngâm rượu sâm để có một đồ uống dinh dưỡng, dễ hấp thụ. Tác dụng của rượu sâm phải kể đến là:

– Giúp kiểm soát huyết áp tốt cho người già, hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn

– Phòng ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch do có khả năng hạ thấp lượng cholesterol có trong máu, thúc đẩy chuyển hóa của các enzyme, tăng cường tuần hoàn máu.

– Hỗ trợ hoạt động của não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ của con người, giúp giảm chứng đãng trí hay xảy ra ở người cao tuổi.

– Tăng cường hệ miễn dịch, phù hợp cho người già và người bị ốm uống để cải thiện sức khỏe.

– Cải thiện bệnh loãng xương hay xảy ra ở người già vì các axit amin có trong nhân sâm giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và khoáng chất của cơ thể khiến xương chắc khỏe hơn.

Với những công dụng như trên, chắc chắn rượu nhân sâm hàn quốc là thứ không thể thiếu với mọi nhà. Với cách ngâm rượu sâm hàn quốc đơn giản dưới đây, ai cũng hoàn toàn có thể tự làm tại nhà hoặc mở doanh nghiệp nhỏ để kinh doanh.

cách ngâm rượu sâm tươi

2. Nguyên liệu dùng để ngâm rượu sâm

Để cho ra một bình rượu sâm tươi hàn quốc hoàn hảo, các nguyên liệu sau đây là không thể thiếu:

– Sâm tươi: Đây là một trong những nguyên liệu quan trọng và cần thiết trong quá trình làm rượu ngâm. Nhân sâm ngâm rượu nên chọn những củ đạt từ 6 năm tuổi trở lên để đảm bảo rằng chất dinh dưỡng đầy đủ. 1kg nhân sâm tươi ngâm rượu sẽ có khoảng 4-5 củ tùy kích thước, và để tăng độ thẩm mỹ cho bình rượu sâm, nên chọn những củ sâm có hình dạng rõ ràng và đẹp mắt.

– Rượu: Để đảm bảo rượu sâm ngâm ra được ngon, rượu nếp là sự lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt nên chọn loại rượu nếp được nấu từ gạo nếp sẽ thơm và ngon hơn, phù hợp với khẩu vị đa số của người Việt Nam.

– Bình thủy tinh: Bình đựng rượu sâm ngâm cũng là một vật dụng không thể thiếu. Phúc Nguyên có cung cấp các bình rượu ngâm từ đơn giản để sang trọng, đẹp mắt, phù hợp với nhu cầu ngâm rượu. Ngoài ra, Phúc Nguyên có nhận tư vấn về các sản phẩm để giúp doanh nghiệp mới chọn ra loại bình phù hợp nhất.

– Các loại vật dụng khác: bao gồm rổ rá để đựng sâm, bàn chải để làm sạch sâm, kéo dao để tỉa sâm, dây cước, que hoặc xiên nhỏ, tăm,….

3. Cách ngâm rượu sâm đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thực hiện theo từng bước trong cách ngâm rượu sâm dưới đây:

– Rửa sạch sâm: Ở khâu này những củ sâm cần phải rửa sạch bởi củ sâm sau khi được đào lên thì vẫn còn dính nhiều đất cát, đặc biệt là trong các khe hở của củ sâm, nếu không rửa sạch đất thì khi ngâm rượu sẽ bị dơ, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

cách ngâm rượu sâm hàn quốc

  • Ngâm củ sâm tươi hàn quốc trong nước khoảng 30 phút để bụi, bùn, đất trôi ra.
  • Sau đó vớt sâm ra, dùng bàn chải đánh nhẹ dọc theo chiều từ thân đến rễ nhỏ của củ nhân sâm để tẩy hết đất, cát trong khe. Khi đánh cần cẩn thận không cho rễ bị gãy, tay đánh rễ nào thì tay kia phải cầm đỡ ở dưới. Lưu ý, vì củ sâm có nhiều rễ nên cần phải cẩn thận tỉ mỉ chải trong từng khe rễ để đảm bảo củ sâm sạch sẽ, có thể tăng áp lực nước từ vòi để hỗ trợ tẩy đất cát.
  • Sau khi phần thân củ đã được rửa sạch thì dùng dao cắt bỏ một phần đầu, tiếp đó hãy khoét phần đất ở trên núm đầu. Phải thật cẩn thận không được cắt hết phần núm đầu để khi ngâm chúng ta còn buộc dây cước treo cố định vào bình ngâm rượu.
  • Khi đã chắc toàn củ sâm đã không còn đất thì hãy rửa lại một lần nước, vớt ra để ráo trong rổ khoảng 30 phút.
  • Nhằm để rượu không bị loãng do nước lã trong củ sâm chưa ráo hết, hãy ngâm sơ qua một lần rượu, sau đó vớt ra.

– Rửa sạch bình: Sau khi mua bình ngâm sâm về nên thì cần tráng qua một lần nước là được, để đảm bảo không còn bụi dính trong thành bình. Cách tráng bình thì chỉ cần đổ đầy nước vào bình, lắc đều rồi tráng vài lượt, sau đó úp ngược bình xuống để ráo nước.

– Làm hoa sâm (có thể làm hoặc không): Để thêm phần đẹp mắt cho bình sâm, bạn có thể làm hoa sâm để tăng tính thẩm mỹ. Từ việc tận dụng những củ sâm tươi bị nát hoặc củ sâm bị gãy rễ quá nhiều để làm:

  • Dùng dao sắc thái phần thân củ sâm thành nhiều lát thật mỏng.
  • Đem phơi những lát sâm này trong phòng, có thể bật điều hòa nhưng đừng nên phơi ra nắng. Nguyên nhân là vì sâm tươi rất giòn, sẽ rất khó khăn khi cuộn lại, nếu phơi trong phòng có điều hòa sẽ làm lát sâm dẻo hơn, thuận tiện cho việc tạo hình.
  • Dùng một đầu tăm hoặc một cái rễ sâm nhỏ làm nhụy, sau đó cuốn lát sâm xung quanh tạo thành cánh hoa theo thứ tự từ lát nhỏ đến lớn. Lưu ý: mỗi lần cuốn một cánh xong phải buộc dây cước lại để cố định.
  • Cứ như vậy cho tới khi đạt được độ to bông hoa như ý muốn.

– Ngâm sâm: Sau khi chuẩn bị sâm, rượu, bình và hoa sâm đầy đủ, thực hiện theo cách ngâm rượu sâm sau để cho ra sản phẩm:

  • Sắp xếp các củ sâm sao cho thật hợp lý, nếu có hoa sâm, hãy tạo hình cho chúng thành cây sâm đang nở hoa thật đẹp mắt.
  • Để cố định vị trí giữa những củ sâm, dùng những xiên nhọn hoặc tăm cắm vào thân để nối các củ sâm lại với nhau. Nếu là người mới chắc chắn bạn sẽ thấy khó khăn vì chưa thể tưởng tượng ra được khi nối với nhau như vậy có được đẹp mắt hay không, do đó việc cắm xiên đi cắm xiên lại là điều dễ hiểu (khuyết điểm nhỏ của nó chính là củ sâm sẽ không còn được đẹp mắt nữa).
  • Nếu có hoa sâm, hãy khéo léo dùng nó để che đi những mối nối, điều đó sẽ khiến bình rượu sâm ngâm trông đẹp hơn.
  • Cố định vị trí sâm trong bình bằng cách dùng dây cước trắng buộc vào núm đầu của một củ sâm trên cùng, phần còn lại treo vào móc ở dưới nắp bình.
  • Đổ rượu đầy bình hoặc ngập hết củ sâm. Sau đó vặn thật chặt nắp bình.

cách ngâm rượu sâm cau

Rượu sâm được ngâm trong khoảng 3 tháng hoặc hơn rồi lấy ra dùng. Chắc chắn bình rượu của bạn sẽ rất thơm và đậm mùi đấy.

cách ngâm rượu sâm tươi hàn quốc để thành bình rượu sâm ngon

4. Một số lưu ý khi ngâm rượu sâm

Cách ngâm rượu sâm cần chú ý những điều sau đây:

– Cứ khoảng 15-20 ngày thì phải kiểm tra một lần. Nếu thấy hiện tượng ẩm (lắc kêu không giòn) thì phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

– Những người bị cao huyết áp lâu dài và những người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.

– Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, sức khỏe dẻo dai nên các chị em phụ nữ cũng có thể dùng.

Trên đây là cách ngâm rượu sâm đơn giản, hiệu quả. Mong rằng Phúc Nguyên sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp mới trong việc sản xuất rượu sâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay