Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công

kinh doanh ăn vặt

Đồ ăn vặt là dạng món ăn rất được giới trẻ yêu thích và đang trở thành xu hướng kinh doanh mới được nhiều người lựa chọn. Vậy làm sao để mô hình kinh doanh đồ ăn vặt của bạn phát triển thuận lợi với chi phí thấp và lợi nhuận cao? Tổng hợp những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất.

Nội dung bài viết:

1. Lưu ý khi kinh doanh đồ ăn vặt

2. Kinh doanh đồ ăn vặt cần chuẩn bị những gì?

3. Lên kế hoạch quảng bá cho quán ăn vặt

4. Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt giúp hái ra tiền nhanh chóng

1. Lưu ý khi kinh doanh đồ ăn vặt

Kinh doanh đồ ăn vặt, nhìn thì có vẻ dễ nhưng nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện thì chưa chắc đã là mô hình tốt để bạn kinh doanh và phát triển đâu nhé. Vậy nên trước khi có ý định kinh doanh bạn cần lưu ý: 

Xác định khách hàng mục tiêu khi mở quán

Nếu chịu khó thực hiện các khảo sát bạn sẽ nhận thấy một điều là nhóm đối tượng khách hàng chính của mô hình kinh doanh đồ ăn vặt rơi vào độ tuổi từ 10 – 25 tuổi và phân thành 2 nhóm chính từ 10-15 tuổi và từ 15-25 tuổi. Mỗi một nhóm lại có đặc điểm về khẩu vị và hình thức riêng, Vậy nên bạn cần cân nhắc đến những đặc điểm đó mà xác định loại đồ ăn phù hợp. 

xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu khi mở quán
  • Nhóm từ 10-15 tuổi: Đây là độ tuổi học sinh nên những món ăn ưa thích thường có màu sắc bắt mắt, vị cay mềm. Để thu hút nhóm đối tượng này bạn có thể thực hiện các chương trình tặng đồ chơi hay đồ tặng kèm ngay tại quán. 
  • Nhóm từ 15-25 tuổi: là nhóm học sinh, sinh viên hoặc những người đã đi làm, có thói quen tụ tập theo nhóm. Loại đồ ăn thường được lựa chọn là các món giòn, đậm đà và hương vị có sự đa dạng hơn. Khi hướng tới nhóm đối tượng này thì không chỉ đồ ăn mà bạn còn nên tạo xây dựng một không gian để họ có cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhau. 

Nghiên cứu kỹ đặc điểm của đối tượng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra cách thức hợp lý để tiếp cận khách hàng của mình hơn. 

Địa điểm mở quán ăn vặt hút khách

Vì đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới khi mở quán ăn vặt là học sinh, sinh viên nên địa điểm mở quán hợp lý nhất là những nơi đông người quanh phạm vi trường học hoặc các trung tâm, lớp học thêm… Nơi có lượng người qua lại nhiều thì khả năng thu hút khách hàng sẽ cao hơn. 

Kinh doanh quán ăn vặt nhỏ nếu có sẵn mặt bằng kinh doanh là một điều tốt, tuy nhiên nếu chưa có thì bạn vẫn có thể đi thuê. Tuy nhiên cần phải cân nhắc về địa điểm và cân đối về chi phí để đảm bảo rằng bạn vẫn có lãi sau khi đã cộng trừ hết tất cả các khoản bỏ ra và thu về nhé. 

 

chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
Chọn địa điểm bán hàng ở nơi đông đúc, sầm uất

2. Kinh doanh đồ ăn vặt cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay có rất nhiều quán ăn vặt lớn nhỏ khác nhau, nếu muốn quán của bạn có thể cạnh tranh được thì cần phải có sự khác biệt để tạo sự ấn tượng cho khách hàng. Bởi vậy nên khâu chuẩn bị là rất quan trọng. 

 

tạo sự ấn tượng khách hàng
Nếu muốn quán của bạn có thể cạnh tranh được thì cần phải có khác biệt để tạo sự ấn tượng cho khách hàng.

2.1 Chuẩn bị menu quán ăn thật thu hút

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kinh doanh ăn vặt mình sẽ bán những món gì chưa? Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng sở thích và hành vi khách hàng để lên thực đơn các món ăn phù hợp.

Tuy nhiên các món ăn cũng nên là sở trường của bạn nhé. Hương vị và chất lượng của món ăn có ảnh hưởng rất lớn đến việc khách hàng có ghé thăm quán của bạn lần kế tiếp không đấy.

Ngoài menu các món ăn thì đừng quên bổ sung các loại đồ uống vào danh sách nhé. Ăn mà không uống sẽ khiến mọi người dễ bị ngấy và khát đấy. Mà đồ uống cũng là một sản phẩm giúp bạn tăng thêm doanh thu cho quán của mình mà, tại sao lại bỏ qua phải không nào? 

bảng giá menu
Trang trí menu quán ăn vặt cho thật thu hút

2.2 Chọn nguồn nguyên liệu sạch

Mô hình kinh doanh đồ ăn vặt hiệu quả cần được xây dựng dựa trên sự yêu mến và tin tưởng của khách hàng. Vậy nên chọn nguồn nguyên liệu sạch là một trong những yếu tố quan trọng để tạo dựng niềm tin và giữ chân của khách hàng đấy. 

tạo sự ấn tượng cho khách hàng
Tạo sự ấn tượng từ hình thức đến hương vị

Bán đồ ăn vặt bạn cần phải chọn nguồn nguyên liệu chất lượng và ổn định. Tốt nhất không nên sử dụng những thực phẩm không đảm bảo, chưa được kiểm định về nguồn gốc. Bên cạnh đó đừng nên dự trữ quá nhiều mà nên nhập hàng mỗi 2 ngày một lần để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cho món ăn. 

2.3 Vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh đồ ăn vặt

Một điều mà bạn cần phải lưu ý khi kinh doanh đồ ăn vặt đó chính là vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi khách hàng khi order thường sẽ gọi nhiều món một lúc, nếu đồ ăn không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người có hệ tiêu hoá kém. 

2.4 Trang trí nội thất quán ăn vặt thật ấn tượng

Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn vặt mà bạn không thể bỏ qua đó chính là không gian nội thất quán ăn cần phải thật phong cách và ấn tượng. Bởi đối tượng khách hàng của bạn là những người trẻ tuổi, từ 10-25 nên nội thất cần phải hướng tới sự trẻ trung, cá tính. Không gian thiết kế phải đảm bảo sự thoáng đãng để phù hợp với tâm lý của khách hàng. 

trang trí nội thất quán ăn vặt
Trang trí nội thất quán ăn vặt

2.5 Kinh doanh quán ăn vặt thành công cần những gì? – Nhân viên chuyên nghiệp

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công là đến sự sự chuyên nghiệp của nhân viên. Bởi họ là người trực tiếp đưa dịch vụ. món ăn của bạn đến với khách hàng. Nếu thái độ ứng xử không phù hợp có thể khiến khách hàng không hài lòng và cơ hội để giữ chân khách hàng trong những lần kế tiếp sẽ rất khó khăn.

nhân viên chuyên nghiệp
Nhân viên chuyên nghiệp góp phần tạo nên sự thành công 

Khi tuyển nhân viên, bạn cần phải lưu ý để chọn lựa những người phù hợp, có kỹ năng và ứng xử khéo léo, linh hoạt trước khách hàng. Đặc biệt là khả năng nắm bắt tâm lý và đưa ra những lời khuyên bổ ích để khách hàng có thể thưởng thức những món ăn thơm ngon, phù hợp. 

2.6 Sử dụng phần mềm quản lý quán ăn vặt

Mặc dù là một yếu tố nhỏ nhưng lại góp phần quan trọng giúp bạn quản lý và kinh doanh thành công quan ăn của mình đó là việc sử dụng phần mềm quản lý. Nó được xem là một trợ thủ đắc lực không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu quả phục vụ mà còn giúp kiểm soát tình trạng kinh doanh của mình nữa đấy. 

3. Lên kế hoạch quảng bá cho quán ăn vặt

Chất lượng món ăn, phong cách phục vụ chỉ là một phần để giúp giữ chân khách hàng của bạn. Nếu muốn quán ăn vặt của mình được nhiều người biết đến thì việc thực hiện các chiến dịch quảng bá là điều không thể bỏ qua. 

3.1 Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả cho bán hàng

Khi mới khai trương cửa hàng, chắc hẳn sẽ rất ít người biết đến thương hiệu, quán ăn của bạn. Bởi vậy nên bạn cần lập một kế hoạch PR để được nhiều người biết đến hơn. Có nhiều hình thức marketing mà bạn có thể lựa chọn như phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích khuyến mại. 

xây dựng chiến lược marketing
Xây dựng chiến dịch marketing để thu hút khách hàng

Tuy nhiên giữa thời đại công nghệ số, người người dùng smartphone, nhà nhà dùng smartphone như hiện nay thì bạn cũng không nên bỏ qua hình thức marketing online. Thế nhưng bạn cần phải lưu ý đến một đặc điểm về đối tượng khách hàng của bạn thường là học sinh sinh viên nên thời gian sử dụng điện thoại hay online không nhiều.

Bạn chỉ nên tập trung lựa chọn những khung thời gian mà những đối tượng này thường hay sử dụng mạng xã hội để chiến dịch quảng bá đạt được hiệu quả cao hơn. 

3.2 Quảng cáo tiếp thị, bán đồ ăn vặt online

Thay vì hình thức bán hàng truyền thống trước đây thì bạn cũng không nên bỏ qua cách kinh doanh đồ ăn vặt online. Nhiều khách hàng hiện nay thường có xu hướng ngại ra ngoài, đặc biệt là khi thời tiết oi nóng, bí bách như hiện nay mà thường ưa thích lựa chọn order đồ ăn về nhà. 

Vì vậy bạn nên tận dụng những cơ hội có thể khai thác được từ online để đẩy mạnh công việc kinh doanh của mình. Tốt nhất nên xây dựng một trang bán hàng cho cửa hàng của mình.

Cập nhật thường xuyên các thông tin, menu món ăn, chương trình giảm giá, khuyến mãi, tri ân khách hàng… Hoặc đôi khi tổ chức các minigame nho nhỏ với các voucher giảm giá để tăng sự thu hút đối với khách hàng của mình. 

thực hiện các chiến dịch quảng cáo
Thực hiện các chiến dịch quảng cáo truyền thông

4. Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt giúp hái ra tiền nhanh chóng

Bạn đã xây dựng được ý tưởng kinh doanh nào cho quán ăn vặt của mình chưa? Nếu chưa thì ngại gì mà không tham khảo ngay những sáng kiến có thể hái ra tiền dưới đây? 

4.1 Bán đồ ăn vặt xiên nướng, các loại xiên que

Thịt xiên nướng, xiên que là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích dù là trong điều kiện thời tiết nào đi chăng nữa. Chi phí nguyên liệu bỏ ra không nhiều lại có thể thu hồi vốn ngay, đây chắc chắn là mô hình kinh doanh đồ ăn vặt siêu hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua đấy. Ngoài thịt xiên nướng bạn có thể bán kèm thêm một số món khác như cá viên, bò viên, tôm hùm… 

bán đồ ăn vặt xiên nướng
Bán đồ ăn vặt xiên nướng, các loại xiên que

4.2 Bán bánh rán – Món ăn yêu thích của giới trẻ ngày nay

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và đang có ý định kinh doanh thì có thể tham khảo để đưa món bánh rán vào thực đơn của mình. Cách làm đơn giản, chế biến không cầu kỳ mà vốn yêu cầu cũng không cao là bạn đã có thể bắt đầu được rồi. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình bạn có thể kết hợp cả việc bán offline và online nữa nhé. 

món ăn vặt yêu thích của giới trẻ
Món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ

4.3 Kinh doanh đồ ăn vặt tào phớ, thạch, kem, sữa chua

Hầu như giới trẻ ai cũng thích các món ăn vặt như tào phớ, thạch, kem, sữa chua… Nếu bạn đam mê kinh doanh thì tại sao không thử bắt đầu với những món ăn dễ làm, dễ thực hiện mà chi phí vốn không cao này nhỉ. Đam mê ăn uống kết hợp với sự khéo léo và sáng tạo của bản thân để xây dựng nên một công thức làm món ăn độc đáo, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến khách hàng không thể nào quên được quán ăn vặt của bạn đâu. 

món ăn yêu thích của giới trẻ
Món ăn yêu thích của giới trẻ

4.4 Bán bánh tráng trộn, bánh tráng nướng

Nếu đang ấp ủ ý định kinh doanh đồ ăn vặt mà bỏ qua món bánh tráng nướng hay trộn thì thật sự là một sự thiếu sót vô cùng lớn đấy. Đây là hai trong số món ăn vô cùng hot được giới trẻ yêu thích hiện nay đấy. Nếu vốn ít mà bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thì có thể thử sức bằng việc bán online trước. 

món ăn vặt
Món ăn vặt chưa bao giờ là hết hot

4.5 Kinh doanh đồ ăn vặt chè nóng, bánh trôi tàu, xôi chè

Bạn đã bao giờ thưởng thức món bánh trôi tàu, xôi chè hay chè nóng bao giờ chưa? Nếu đã thử rồi thì chắc hẳn bạn sẽ phát hiện ra đây cũng là một ý tưởng kinh doanh ăn vặt không tồi đấy. Đây chính là một phần linh hồn không thể thiếu của người dân Hà Thành. Thế nhưng nếu ở những nơi khác thì bạn cũng có thể truyền lửa để mọi người có thể cảm nhận được sự thơm ngon của nó đấy. 

bác các loại chè
Bán các loại chè

4.6 Bán các loại Ốc – Món ăn sinh viên chưa bao giờ hết hot

Nếu còn đang phân vân vì chưa biết nên bán món ăn vặt gì thì các loại ốc nóng sẽ là một gợi ý không thể bỏ qua dành cho bạn, đặc biệt là vào tiết trời se lạnh của mùa đông. Hãy thử tưởng tượng bát ốc nóng hổi cùng hương sả gừng ngào ngạt, kết hợp với một bát nước chấm theo công thức đặc biệt của mình thì sẽ hút khách thế nào nhỉ. 

ốc là món yêu thích
Ốc luôn là món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ

4.7 Bán trà sữa – Món ăn vặt “siêu kinh điển” của giới trẻ

Trà sữa được mệnh danh là món ăn siêu kinh điển được nhiều người yêu thích hiện nay. Với công thức pha chế đơn giản, vốn đầu tư không cao mà khả năng thu lợi thì khỏi phải bàn cải. Đây chắc chắn là một ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt không thể bỏ qua dành cho bạn đấy. 

bán trà sữa là hình thức kinh doanh có nhiều lợi nhuận
Bán trà sữa là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận

4.8 Kinh doanh đồ ăn vặt – cháo sườn, cháo quẩy, cháo trai

Nếu muốn kiếm tiền mà không sợ ế hàng thì hãy bắt tay ngay với ý tưởng kinh doanh cháo sườn, cháo trai, cháo quẩy nhé. Dù là trời nóng hay se lạnh thì đây vẫn là món ăn có mị lực vô cùng. 

món cháo sườn
Món cháo sườn thơm ngon, hấp dẫn

4.9 Bán các loại đồ uống mùa đông

Mùa đông mà có một ly đồ uống ấm nóng vào cơ thể thì cảm giác sẽ như thế nào nhỉ? Không cần nghĩ cũng biết đây chắc chắn là ý tưởng vô cùng đắt khách rồi. Hãy thử sức với những công thức đơn giản từ các loại hạt như sữa đậu nành, sữa ngô nhé. 

hình thức kinh doanh
Hình thức kinh doanh này phù hợp với những nơi có khí hậu lạnh hơn

4.10 Bán bánh gối, bánh chuối, bánh ngô, bánh khoai, bánh bao chiên

Một trong những món ăn vặt mùa đông được nhiều người yêu thích, không thể không nhắc đến nữa đó chính là các loại bánh chiên như bánh chuối, bánh khoai, ngô, hay bánh bao chiên… Nguyên liệu dễ kiếm, vốn đầu tư không cao, lợi nhuận mang về lại lớn, vậy tại sao bạn lại không thử thực hiện nhỉ? 

bánh bánh gói
Bán bánh gối, bánh chuối, bánh ngô, bánh khoai, bánh bao chiên

Kinh doanh đồ ăn vặt đang là xu hướng làm giàu được nhiều người lựa chọn bởi chi phí bỏ ra không nhiều nhưng khả năng thu hồi vốn cao và khá nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin được tổng hợp trên đây, bạn đã có một bức tranh toàn cảnh hơn về loại hình kinh doanh này để đưa ra hướng đi phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay