Nhóm thuốc cho F0 tại nhà cần mua ngay

Nhóm thuốc cho F0 tại nhà đang là vấn đề hàng đầu được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khu cách ly tập trung không đủ chỗ cho F0. Vậy nên việc chuẩn bị nhóm thuốc để điều trị tại nhà là cực kỳ cần thiết.

1. Chăm sóc sức khỏe bằng nhóm thuốc cho F0

Các thuốc như hạ sốt, trị ho, dị ứng, dạ dày, tiêu chảy… cần có sẵn trong nhà, song bác sĩ khuyên “thuốc là con dao hai lưỡi, không cần uống nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào”.

Trong đại dịch, hiểu và tự chăm sóc sức khỏe rất quan trọng. Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết một số loại thuốc dưới đây nên được trang bị trong gia đình, có thể hỗ trợ F0 tại nhà, giúp bạn vượt qua cơn nguy cấp.

Chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà
Chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà

2. 06 nhóm thuốc cho F0 tại nhà

06 nhóm thuốc dành cho F0 tại nhà

2.1. Nhóm thuốc hạ sốt cho F0

  • Loại thuốc: acetaminophen hay gọi là thuốc paracetamol
  • Dạng thuốc: dạng như uống, đặt hậu môn, gói bột pha nước… tùy thuộc vào lứa tuổi
  • Liều lượng: 10-15 mg cho một kg cân nặng, nhân với cân nặng của mỗi người. Ví dụ một người nặng 50 kg thì uống một viên 500 mg, người 75 kg có thể uống 2 viên 500 mg. Uống cách nhau 4-6 tiếng, không thể uống quá nhiều, một ngày tối đa 5 lần

2.2. nhóm thuốc xịt mũi họng rửa mũi rửa họng, thuốc nhỏ mắt

F0 có thể rửa súc họng bằng nước muối sinh lý, không cần liều lượng cụ thể. Nên duy trì khoảng 3 lần một ngày, nhiều hơn có thể dùng 4-5 lần một ngày.

2.3. Nhóm thuốc chống dị ứng cho F0 tại nhà 

Có nhiều thuốc chống dị ứng khác nhau, phổ biến là loại có tên gốc loratadine hoặc desloratadin. Thuốc này có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc.

2.4. Nhóm thuốc dự phòng điều trị đau dạ dày cho F0

Trong thời gian cách ly, nhiều người tâm lý căng thẳng nên có thể xuất hiện nguy cơ đau dạ dày, cần dự trữ để uống khi xuất hiện triệu chứng khó chịu, chưa đến mức nhập viện.

Ví dụ thuốc ức chế PPI.

Các loại thuốc đau dạ dày

2.5. Nhóm thuốc chống đông, chống viêm cho F0

Các thuốc chống viêm hàng đầu là dexamethasone. Ưu tiên sử dụng dexamethasone, có thể thay bằng methylprednisolone hoặc prednisolone nếu không có dexamethasone

Thuốc chống đông như rivaroxaban, apixaban, dabigatran. Trong các gói thuốc đã ghi rất rõ hàm lượng, liều lượng, cách dùng. Lưu ý không dùng khi chưa có dấu hiệu suy hô hấp(như nhịp thở trên 25 lần/phút thì có nguy cơ khó thở, rõ ràng hơn nữa còn có tức ngực, khó thở, không thể nói dài, trọn vẹn một câu)

2.6. Nhóm thuốc bổ cho F0 

các loại multi-vitamin đa sinh tố để bổ sung chất thiếu hụt, hoặc vitamin B, C, D đều được khuyến nghị bổ sung miễn dịch cơ thể. Dù không măc Covid-19 cũng nên bổ sung multi-vitamin. Bên cạnh đó, cần bổ sung kẽm, sắt, canxi. Các loại này cũng đều có thuốc bổ sung dạng uống hoặc dạng siro. Với các bạn nhỏ có thể dùng loại keo nhai.

(Tham khảo nguồn: vnexpress.net)

HƯỚNG DẪN DÀNH CHO F0, F1 CÁCH LY TẠI NHÀ – YouTube

 

3. Cách bảo quản các nhóm thuốc cho F0 tại nhà

Do mua thuốc để đề phòng nên bạn chưa sử dụng ngay nên để đảm bảo không hư hại bạn cần bảo quản theo cách sau:

  • Sau khi mở nắp lọ thuốc, ta bảo quản thuốc theo như hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng. Ở phần hạn dùng, nhà sản xuất sẽ ghi hạn dùng sau khi mở nắp, ngày hết hạn. Chúng ta dùng thuốc trong khoảng thời gian nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Nhóm thuốc cho F0 đã mở nắp bảo quản thế nào?

  • Các loại thuốc có hộp đựng thuốc nếu chưa mở thì có thể để lâu, tránh nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp.

Bảo quản nhóm thuốc cho F0

  • Các loại thuốc không có hộp bán riêng lẻ thì nên đựng chúng trong các lọ thủy tinh tối màu. Đảm bảo đậy kín không tiếp xúc với không khí khiến thuốc bị ẩm, mốc.
  • Bạn nên để trong tủ thuốc hoặc nơi thoáng nát, không cho thuốc vào tủ lạnh.

Trên đây là những thông tin về các loại thuốc cho F0 tại nhà, Phúc Nguyên mong rằng những thông tin trên hữu ích cho quý độc giả. Mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi trên toàn thế giới. Nếu bạn là nhà sản xuất dược phẩm cần chai lọ hãy liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH TM & SX PHÚC NGUYÊN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
■ Miền Bắc:
Số mới: 1155 Nguyễn Văn Linh, P. Dị Sử, Tx. Mỹ Hào, Hưng Yên
■ Miền Nam:
A13/11 Ấp 1, Bình Chánh, TP. HCM ( Quốc Lộ 1A)
■ Mail: thanh@phucnguyen.vn
Khách hàng doanh nghiệp

Mr Thành: 0942.633.533

Mr Sơn: 094.2288.333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay