Tìm hiểu thủy tinh lỏng là gì ? Công dụng của Silicat

thủy tinh lỏng

Mục lục bài viết:

Thủy tinh lỏng là thành phần chính trong ngành sản xuất các sản phẩm làm từ sodium. Để có thể sản xuất được các loại chai lọ hay những chai thủy tinh đựng nước thường ngày sử dụng, hay vật dụng bằng thủy tinh thì hóa chất này chính là thành phần không thể vắng mặt. Mời bạn cùng Phúc Nguyên tìm hiểu thủy tinh lỏng là gì ở bài viết bên dưới.

ảnh minh họa loại thủy tinh lỏng là gì
sản phẩm chai thủy tinh được àm từ thủy tinh lỏng

1. Tổng quan về sodium silicate

Nước thủy tinh – tên hóa học là Sodium Silicat, công thức hóa học là Na2SiO3 hoặc mNa2O.nSiO2. Khối lượng phân tử là 284,22g, có màu vàng xanh hoặc không màu và ở thể lỏng.

Nếu để ở trạng thái nguyên chất chưa sản xuất khá giống keo vì có độ nhớt cao.

Thông tin đặc trưng của các thành phần làm chai thủy tinh từ Sodium Silicate:

  • Công thức hóa học: Na2SiO3
  • Hàm lượng: SiO 26% min
  • Độ pH: 12,8%
  • Modun: 2,6-2,9
  • Tỷ trọng: 1,40- 1,42g/cm3

Đối với điều kiện thời tiết thông thường có thể tạo ra phản ứng với kiềm, axit, axit cacbonic hay tạo kết tủa axit silicsic dạng keo đông tụ.

Để bảo quản tốt sản phẩm, cần giữ kín tránh tiếp xúc không khí vì nếu tiếp xúc khả năng cao sẽ bị phân rã cực kì nhanh.

Ứng dụng thủy tinh lỏng có thể dùng trong hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm

2. Ứng dụng của thủy tinh lỏng

Sodium Silicate là gì? Được ứng dụng nhiều và phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tạo thủy tinh vì các thành phần, tính chất có trong hóa chất này có thể hỗ trợ đảm bảo sự bền vũng về cấu trúc, thẩm mỹ và vô cùng sang trọng.

Ngoài ra, hóa chất này còn có thêm nhiều công dụng khác trong cuộc sống đời thường của con người: xử lý bình đựng nước thủy tinh trong hóa học, sản xuất lòng bình sữa gia dụng, làm chất độn, xử lí nước thải trong sản xuất, sinh hoạt, silicagel, cực điện dương kim loại nhẹ…

Nếu bạn chưa biết thì thủy tinh lỏng cũng chính là thành phần chính của các loại bình sữa của bé, gốm sứ, xi măng, giấy…

Ở lĩnh vực xây dựng, các loại xi măng chịu axit, vật liệu cách âm, cách diện, chịu nhiệt, sơn silicat, chất bọc que hàn điện… đều được chế tạo từ hóa chất Natri Silicat.

Để giữ độ bền cho các loại đồ vật, có thể phủ một lớp thuỷ tinh lỏng lên bề mặt để tạo sự trong suốt.

Ứng dụng được biết đến không kém ngành sản xuất thủy tinh chính là công nghệ nano để bảo vệ bề mặt sơn.

Trong y tế, thủy tinh lỏng đang bắt đầu được nghiên cứu thêm khi trước đây thường được dùng để phun lên các thiết bị cấy ghép, ống thông, vết khâu…

Trong ngành nông nghiệp trồng trọt, để bảo quản cây giống tránh nấm mốc, những người nông dân sẽ phủ thêm một lớp sodium vì nó có thể giúp cây tăng cao đề kháng, không bị nấm mốc hoặc mối phá hoại.

Và tất nhiên không thể không kể đến lĩnh vực chế tạo sản phẩm, đây là ứng dụng lớn nhất của hóa chất Sodium Silicate, phục vụ được cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng cho cả trong nước lẫn xuất khẩu sang nước khác, nguồn lợi nhuận từ lĩnh vực này mang lại là vô cùng lớn.

Như vậy, Silicat là một hóa chất góp mặt rất lớn trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn rằng bạn đã có thể hiểu thêm được về thủy tinh lỏng cũng như những biết sản phẩm silicat rồi đúng không?Bài viết liên quan:

1/Thủy tinh là gì? và ứng dụng của nó trong đời sống

2/Tổng hợp các loại chai thủy tinh được sản xuất phổ biến tại Việt Nam

3/Chai thủy tinh hữu cơ (plexiglas) là gì ? Được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống

4/Ứng dụng thủy tinh như thế nào? Borosilicate dùng làm bình đựng nước?

5/Bao bì mỹ phẩm từ thủy tinh là gì? những điều bạn cần nên biết nếu đang sử dụng đồ thủy tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay