Tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh

Thủy tinh được làm từ tự nhiên

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thủy tinh nhưng bạn có biết tính chất hóa học cũng như nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu hay không? Trong phạm vi bài viết này, Phúc Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

cách làm nóng chảy thủy tinh là yếu tốt cho thủy tinh đẹp

1. Tìm hiểu tính chất của thủy tinh

1.1 Tính Truyền sáng

Một trong những đặc điểm đặc trưng của thủy tinh là nó trong suốt đối với ánh sáng nhìn thấy. Tuy nhiên độ truyền sáng của mỗi loại thủy tinh là không giống nhau, chúng còn phải phụ thuộc vào lượng tạp chất trong thành phần.

Độ truyền sáng của thủy tinh cũng khác nhau giữa vùng bức xạ điện từ, bức xạ tử ngoại và tia hồng ngoại.

  • 1.1.1. Ánh sáng nhìn thấy

Tính trong suốt của thủy tinh trong ánh sáng nhìn thấy đến từ trạng thái chuyển tiếp của các điện từ trong khoảng bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Trạng thái này là đồng nhất trong tất cả các bước sóng trong khoảng ánh sáng nhìn thấy (khi không thuần nhất ánh sáng sẽ bị tán xạ, làm tán xạ hình ảnh khi truyền qua).

Các kim loại và các oxit kim loại sẽ được thêm vào để làm thay đổi màu sắc của kính. Ngoài ra, phương thức làm nóng làm lạnh cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc gây ra bởi chất này.

Ánh sáng nhìn thấy là một trong những tính chất cơ bản của thủy tinh

Thủy tinh được làm từ tự nhiên
  • 1.1.2 Tử ngoại

Thông thường, những ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn 400nm, hay những tia UV, sẽ không thể đi qua các loại thủy tinh. Hiện tượng này xảy ra bởi sự bổ sung của các hợp chất như tro sô đa (cacbonat natri) trong thành phần.

Đặc biệt loại thủy tinh thuần SiO2 cũng sẽ không hấp thụ tia UV. Nó được sử dụng trong các ứng dụng cần đến yêu cầu độ trong suốt cho các bước sóng nằm trong khoảng này, mặc dù giá của nó đắt hơn thủy tinh thường.

  • 1.1.3. Hồng ngoại

Hiện nay với công nghệ hiện đại, người ta có thể làm ra hàng trăm kilomet thủy tinh nhưng vẫn giữ được độ tinh khiết tuyệt đối. Giúp chúng trong suốt ở các bước sóng hồng ngoại trong các sợi cáp quang.

Một lượng lớn sắt trong thủy tinh có thể làm thủy tinh tăng khả năng hấp thụ nhiệt.

1.2. Chiết suất

Chiết suất của thủy tinh có thể thay đổi nếu bạn thêm vào thành phần của chúng một số chất.

Thủy tinh có chứa chì nhưng nếu bạn thêm vào chì tinh thể hay thủy tinh đá lửa, chúng sẽ giúp khối thủy tinh rực rỡ hơn vì chúng làm tăng chiết xuất và sinh ra sự lấp lánh mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.

Ngoài ra, việc bổ sung bari cũng sẽ giúp tăng chiết suất.

Chiết suất của thủy tinh có thể dễ dàng thay đổi bằng cách thêm thành phần cho chúng

tùy nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh sẽ trong suốt cao

2. Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu?

Như mọi chất khác, thủy tinh cũng có nhiệt độ nóng chảy riêng. Natri là chất được thêm vào để hạ nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh xuống. Ngoài ra, bồ tạt hay soda cũng là những chất khiến nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh xuống mức thấp.

Thủy tinh là chất vô định được cấu tạo từ hợp chất silicat. … Trong khi đó, Silicat sẽ có điểm nóng chảy vào khoảng 2.000 °C (tức là 3.632 °F). Vì thế, trong công nghiệp sản xuất thủy tinh, người ta thường dùng 2 chất trên để thêm vào thành phần nhằm giúp nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh hạ xuống mức 1.000 °C.

Vì thế mặc dù khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất, thế nhưng người ta ước tính nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh sẽ rơi vào khoảng từ 1000°C -2000°C tùy vào hợp chất là silicat và cát trong thành phần là bao nhiêu.

nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng

Cách làm nóng chảy thủy tinh

Như vậy, Phúc Nguyên đã giải đáp cho bạn câu hỏi bấy lâu này của mình rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có thêm hiểu biết về tính chất cũng như nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua chai lọ, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay