Trò chơi con mực hay một sự khủng hoảng thật sự?

Trò chơi con mực là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Rất nhiều người tò mò nó là gì? Tại sao đâu đâu cũng nhắc tới cụm từ này? Hãy cùng Phúc Nguyên tìm hiểu về trò chơi đang nổi tiếng từ bộ phim truyền hình Hàn Quốc này nhé!

1. Trò chơi con mực trên phim

1.1. Cách thức và giải thưởng của Squid Game

Bộ phim “Trò chơi con mực” (Squid Game) được đánh giá là một tác phẩm điện ảnh sâu sắc về cuộc sống ở Hàn Quốc ngày nay. Bộ phim đưa người xem vào một thế giới đầy bạo lực, phản bội và tuyệt vọng.

Bộ phim nói về nhiều trò chơi rùng rợn. Trong đó những người tham gia chiến đấu đến chết theo đúng nghĩa đen. Bất chấp nội dung bạo lực, bộ phim đã thu hút được một lượng khán giả lớn trên toàn cầu, trở thành phim hàng đầu của Netflix tại ít nhất 90 quốc gia.

Bộ phim đưa người xem vào một hành trình hồi hộp cao độ, nơi vài trăm người đang gánh những khoản nợ cá nhân khổng lồ và trải qua nhiều bất hạnh cá nhân đã tham gia vào 6 trò chơi sinh tồn, mô phỏng các trò chơi quen thuộc của trẻ em Hàn Quốc.

Những người thua cuộc sẽ bị loại bỏ một cách tàn nhẫn, và người chiến thắng duy nhất sẽ nhận được phần thưởng 46,5 tỷ won (39,4 triệu USD).

trò chơi con mực bộ phim hot nhất của Hàn Quốc

1.2 Cốt truyện đầy kịch tính

Bộ phim Trò chơi con mực được lấy cảm hứng từ trò chơi trẻ em mà người tạo ra kịch bản đã chơi khi còn nhỏ.

Sau đó, anh phát triển ý tưởng thành một câu chuyện trò chơi sinh tồn, trong đó những người tham gia phải trải qua nhiều trò chơi trẻ em khác nhau để sống sót, vì nếu thất bại, họ sẽ bị bắn chết.

Sự kinh hoàng căng thẳng của phim được mở màn qua tập đầu tiên khi có 456 người tham gia trò chơi Đèn đỏ, Đèn xanh.

Bộ phim đã xây dựng thành công bầu không khí sợ hãi khi 456 người tham gia bắt đầu hoảng sợ. Sự hoảng loạn của họ dẫn đến hơn một nửa trong số họ bị bắn chết. Tiếng la hét và cảnh máu me tràn ngập khiến sự kinh hoàng càng thêm rõ rệt.

Điều thú vị là phim không khiến khán giả sợ hãi bởi hình ảnh tối tăm và u ám của nó. Bộ phim có kỹ thuật quay phim đẹp mắt với màu sắc tươi sáng đặc trưng của thế giới trẻ em. Tuy nhiên, những điều trái ngược này khiến bộ phim này càng trở nên hấp dẫn hơn.

Bất chấp cảnh bạo lực bộ phim được nhiều người quan tâm

2. Trò chơi con mực phản ánh xã hội Hàn Quốc ngoài đời thực

2.1. Hàn Quốc đất nước của những tập đoàn lớn

Là quê hương của những tập đoàn lớn như Samsung, SK và Hyundai, Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới từ năm 2020 nhờ xuất khẩu các loại chip, điện thoại thông minh và hàng điện tử tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng đang sống trong cảnh giá đất tăng vọt, nợ mua nhà quá nặng, khoảng cách thu nhập ngày càng lớn và tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ cao. Tất cả các vấn đề đều trở nên trầm trọng hơn khi đại dịch xảy ra.

2.2. Sự phân hóa GIÀU – NGHÈO 

Nợ mua nhà ở Hàn Quốc tăng kỷ lục lên 1.805 nghìn tỷ won trong tháng 6, gần gấp đôi cách đây 10 năm. Nguyên nhân của tình trạng này là nhiều người vội vã mua nhà mới vì sợ giá sẽ tăng vọt, dù chính phủ triển khai nhiều biện pháp hạ nhiệt.

Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng tăng. Số liệu thống kê chính thức cho thấy tài sản ròng của 20% người dân thuộc nhóm thu nhập cao nhất cao gấp 166 lần nhóm 20% thu nhập thấp nhất. Khoảng cách này tăng 105 lần so với năm 2018.

Chỉ số Gini (chỉ số đo bất bình đẳng thu nhập theo thang từ 0 đến 1) của Hàn Quốc tăng lên 0,602 trong năm 2020, mức cao nhất so với 7 năm trước đó. Chỉ số càng tiệm cận 1 nghĩa là bất bình đẳng thu nhập càng cao.

Tài sản của nhóm siêu giàu càng tăng lên khi các tập đoàn thuộc sở hữu gia đình làm ăn phát đạt bất chấp COVID-19, nhưng những doanh nghiệp nhỏ và quy mô gia đình, như hàng ăn và cửa hàng tiện lợi, chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

Sự phân hóa giàu nghèo qua bộ phim trò chơi con mực

3. Những số phận tương tự như “trò chơi con mực” sau đại dịch covid-19 trên toàn cầu

Bộ phim “Trò chơi con mực” còn nói đến thực trạng bóc lột lao động nhập cư, thông qua nhân vật người đàn ông Pakistan đại diện cho những lao động từ Nam Á và Đông Nam Á. Số phận những người chạy trốn từ Triều Tiên cũng được khắc hoạ, khi họ phải vượt qua nhiều khó khăn để có thể tồn tại ở vùng đất mới.

Những câu chuyện đó không chỉ riêng có ở Hàn Quốc, mà những số phận đau khổ đó có thể thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Những nền kinh tế tương tự như Hàn Quốc đang trải qua nhiều thách thức tương tự, và đại dịch COVID-19 càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Phim nhắc nhở một cách đau thương rằng chiến thắng của mỗi người đều đổi bằng sự trả giá của những người thất bại vì yếu thế, bị đối xử phân biệt, khả năng phán đoán sai hay thậm chí chỉ là kém may mắn.

Xem thêm: Kinh nghiệm hay

NGUỒN: Bài viết biên tập từ nhiều nguồn trên internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay