Công thức sữa hạt đơn giản, dễ làm

Công thức sữa hạt liệu có phức tạp? Làm sữa hạt cần nguyên liệu gì? Rất nhiều chị em cùng quan tâm về vấn đề này. Sữa hạt mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Từ trẻ nhỏ, bà bầu, người già lần người trẻ, người ốm…đều có thể dùng. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh sữa hạt góp phần nâng cao sức đề kháng nên được rất nhiều người quan tâm.

1. Công thức sữa hạt là gì?

Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, ngô,… hay các loại hạt dinh dưỡng, giàu chất béo và đạm như hạnh nhân, óc chó, hạt bí, hướng dương,… các loại đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu gà,…

Quá trình chế biến sữa hạt thường có thêm giai đoạn ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

2. 4 tác dụng không ngờ từ công thức sữa hạt

2.1. Tác dụng của sữa hạt

  • Sữa hạt là công cụ làm đẹp tự nhiên của phụ nữ: có khả năng chống lão hóa, làm đẹp da,. Sử dụng thường xuyên sữa hạt sẽ giúp da căng bóng, mịn màng, sáng đẹp và trẻ trung. Hơn nữa, sữa hạt cũng là lựa chọn của chị em trong việc giữ vóc dáng cân đối, thon gọn và săn chắc.
  • Sữa hạt cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, không kém các loại sữa động vật khác.
  • Sữa hạt dễ hấp thụ và chuyển hóa: sữa hạt chứa hàm lượng chất béo bão hòa và đường rất thấp, hoàn toàn dễ tiêu hóa. Do vậy, sữa hạt cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho cả các em bé ngay từ khi còn ăn dặm.
  • Trong sữa hạt chưa nhiều protein, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, và rất ít cholesterol… tốt cho hệ tim mạch, cơ xương, trí não. Ví dụ như trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn – bão hòa, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim, Vitamin E trogn hạnh nhân tác động như một chất chống oxi hóa, giúp giảm nguy cơ tránh các bệnh tim.

Công thức sữa hạt dễ làm

2.2. Cách mix các nhóm hạt tạo nên sữa ngon

  • Nhóm béo: hạnh nhânhạt điều, hạt macca, óc chó, các loại mè,…
  • Nhóm bột: các loại đậu, yến mạch, gạo lứt, hạt kê, quinoa,…

Để tạo ra món sữa ngon, bạn có thể kết hợp 1 loại trong nhóm béo với 1 loại trong nhóm bột. Hoặc bạn có thể kết hợp 2 loại trong 1 nhóm.

3. Công thức sữa hạt ngon

3.1. Sữa đậu phộng, mè trắng

Công dụng: Thích hợp cho người muốn tăng cân, trẻ em suy dinh dưỡng.

Nguyên liệu

  • 100g đậu phộng
  • 20g mè trắng
  • 1 lít nước

Sữa đậu phộng mè trắng

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu phộng và mè trắng qua đêm, thay nước 1 – 2 lần, đổ bỏ nước ngâm.

Bước 2: Đun hỗn hợp đến khi sôi để lửa riu khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Xay mịn hỗn hợp với 1 lít nước (không cần bóc lớp vỏ lụa của đậu phộng).

Bước 4: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.

3.2. Sữa hạt sen

Công dụng: Bồi bổ tốt cho phụ nữ mang thai, trị chứng mất ngủ của người cao tuổi hay những người mắc bệnh tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • 250g hạt sen
  • 500ml sữa tươi
  • 1/3 lon sữa đặc có đường
  • 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
  • 1,5 lít nước

Sữa hạt sen

Cách làm

Bước 1: Tách tim sen bằng tăm để sữa không có vị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen, để ráo(tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe).

Bước 2: Mang hạt sen đã để ráo xay kĩ với nước bằng máy xay sinh tố.

Bước 3:

  • Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt.
  • Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.

Bước 4: Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị đóng cặn nhé!

Bước 5:

  • Khi nước sen bắt đầu sôi thì bạn cho sữa đặc và đường trắng vào, đun đến khi sữa sôi đều lại là được.
  • Để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc chai lọ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn có thể yên tâm bảo quản sữa hạt sen trong tủ lạnh 3 ngày nhé!

3.3. Sữa bắp, lê

Công dụng: Loại sữa này sẽ rất thích hợp để tăng cân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nguyên liệu

  • 2 trái bắp (bắp nếp hay bắp Mĩ đều được)
  • 1 trái lê
  • 1 lít nước

Công thức làm sữa bắp lê

Cách làm

Bước 1:

  • Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt.
  • Lê gọt vỏ, xắt miếng.

Bước 2: Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu với 1 lít nước (nếu bé thích béo có thể cho thêm cốt dừa vào). Khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút rồi tắt bếp. Khi nấu nên khuấy đều tay.

Bước 3: Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Lọc bỏ bã và trữ phần sữa này trong chai, bình kín uống dần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay