3 cách làm rượu nho ngon khó cưỡng tăng cường sức khỏe

cach lam ruou nho

Nho không chỉ là một loại thực phẩm dinh dưỡng cao mà còn là một loại thuốc tuyệt vời. Với cách làm rượu nho đơn giản, mang lại nhiều lợi ích và chi phí đầu tư không cao như những loại rượu khác, ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất rượu vang ra đời. Nhưng làm cách nào để có những chai rượu vang hảo hạng nhất ? Hãy cùng tham khảo những công thức làm rượu nho đơn giản sau đây.

Nội dung bài viết:

1. Cách ngâm rượu nho với đường

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nho tươi: 4kg (nên chọn nho đỏ để rượu có vị chua – ngọt đặc trưng)
  • Đường cát: 1,5 kg và phụ thuộc vào độ chua nho có thể điều chỉnh phù hợp
  • Dụng cụ : 1 hũ thủy tinh sạch (khoảng 3 lít), 1 máy ép trái cây, 1 ray lọc
cach ngam ruou nho tuoi
Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nho

1.2. Hướng dẫn làm rượu nho

Tuần tự các bước của cách làm rượu nho tại nhà cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nho tươi

  • Nếu muốn rượu ngon thì nho ngâm rượu nên chọn ở những vùng như Phan Rang, Ninh Thuận, không nên chọn những loại nho ngoại nhập vì vị chúng khá ngọt.
  • Nho sau khi được mua về sẽ được ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng trong 15-20 phút. Lưu ý trong lúc rửa cần nhẹ tay để tránh nho bị dập. Sau đó ngắt nho ra khỏi cành và để ráo nước.
cach lam ruu nho
Sơ chế nho đúng cách ngâm nho với rượu

Bước 2: Dùng máy ép trái cây để ép lấy nước cốt nho, rồi cho vào bình thủy tinh.

Cắt đôi quả nho và trộn với đường theo tỷ lệ 500gr đường/1kg nho.

Bước 3: Cách ngâm rượu nho tươi với đường

  • Đựng hỗn hợp trong bình thủy tinh đã rửa sạch với trường hợp muốn nồng đọ rượu giảm thì cách pha loãng rượu là giảm khối lượng nho và ủ xuống, được lau khô ráo.
  • Cho đường trắng vào bình thủy tinh đựng nước cốt nho. Sau đó đậy nắp lại và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Lấy miếng nilon hoặc vải xô mỏng để bao miệng bình, đậy kín nắp và giữ hỗn hợp ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để quá trình lên men được diễn ra thuận lợi.
  • Sau khi tiến hành cách ngâm rượu nho tươi hay nhớ thì bắt đầu tiến hành lên men.
  • Lưu ý: tránh đậy nắp quá kín vì sẽ làm khó xảy ra quá trình oxi hóa của nho cũng như làm nho dễ bị úng thúi và lên men mùi ga khó chịu.

Bước 4: Hoàn thành bằng việc đựng rượu bằng các mẫu chai thuỷ tinh đựng rượu đẹp chuyên dùng

  • Chỉ sau 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men. Tuy nhiên bạn sẽ tiếp tục ngâm cho đến khi nước nho trở nên trong vắt.
  • Nước nho say khi lên men thành rượu sẽ có màu đỏ, trong cùng với mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Bước 5: Dùng rây lọc để lọc hết bã nho nổi trên mặt rượu, sau đó đậy bình lại và tiếp tục ủ thêm.

Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon.

Cách ngâm rượu nho tại nhà chuẩn kiểu Pháp

Cách làm rượu nho tươi mặc dù quan trọng, nhưng thời gian lên men rượu cũng là 1 phần quan trọng quyết định vị ngon của rượu nho.

Cách làm rượu nho tại nhà đơn giản

2. Cách làm rượu nho không đường

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nho tươi: 4kg
  • Rượu trắng: 1.5 lít
  • Dụng cụ đựng : Hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích khoảng 3 lít.

2.2 Các bước thực hiện công thức làm rượu nho

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm rượu nho

  • Tương tự như ở phương pháp trên, hãy chọn nguyên liệu nho ở nguồn cung chất lượng để rượu nho có chất lượng tốt nhất.
  • Tiến hành rửa và ngâm nho trong nước muối loãng từ 15- 20 phút và để ráo nước . Tránh làm dập nho do dùng lực mạnh hoặc rửa nho dưới áp lực nước lớn.
cách lam ruou nho
Cách bước làm rượu nho đúng cách

Bước 2: Cách ủ rượu nho

  • Nhặt cuống nho và cắt quả nho làm đôi. Sau đó cho nho và một dụng cụ đựng lớn như tô, thau để bóp dập bằng tay.
  • Chuẩn bị một bình thủy tinh Phúc Nguyên với 1,5 lit rượu trắng và cho tất cả phần nho đã bị bóp dập để bắt đầu quá trình lên men tự nhiên.
  • Đậy nắp bình bằng nilon hoặc vải xô mỏng và để ở nơi khô ráo, tránh sáng trực tiếp từ mặt trời.
cach ngam rieu nho
Bình đựng rượu nho tại Phúc Nguyên

Bước 3: Hoàn thành

  • Khi rượu trong bình chuyển sang màu nâu đỏ và có mùi thơm ngọt dịu thì rượu đã sẵn sàng để thưởng thức.
  • Cũng như phương pháp kích men bằng đường, lên men rượu nho theo tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian và càng ủ lâu thì rượu càng ngon.
3 loại rượu ngâm từ 3 loại nho khác nhau

Có thể bạn quan tâm: không chỉ nho mới có thể ngâm rượu, các loại cây thảo dược, thực vật khác cũng có thể dùng ngâm rượu bồi bổ sức khỏe. Tham khảo các loại rượu ngâm để xem công dụng và cách làm nhé!

3. Cách làm rượu nho Ninh Thuận

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nho tươi: 3kg
  • Đường cát: 1,5 kg
  • 1 bình thủy tinh

3.2 Cách làm rượu nho ngon

  • Bước 1: Sau khi mua nho về, tiến hành rửa sạch và loại bỏ vỏ bị dập.
  • Bước 2: Tách nho ra khỏi cuống và để cho ráo nước
  • Bước 3: Tiến hành ngâm nho bằng cách rải 1 lớp đường ở dưới đáy bình, sau đó thực hiện 1 lớp nho 1 lớp đường cho đến khi phần đường phủ kín phần nho và phủ đầy bình.
  • Bước 4: Đợi khoảng 4 tháng cho đến khi nho chỉ còn lại vỏ. Lúc này bạn lọc xác nho để lấy phần rượu nho thơm ngon, nồng đậm.
cách làm ruou nho
Cách ngâm rượu nho ngon, hấp dẫn

Tuy nhiên nếu bạn muốn tiến hành cách làm rượu nho ngon nhất thì ngoài điều kiện nhiệt độ lý tưởng bạn phải chọn lựa bình ngâm rượu phù hợp. Chẳng hạn như đối với 3kg nho tươi thì bạn nên chọn bình có dung tích từ 5l – 7l. Và bình bằng thủy tinh hoặc gỗ sẽ cho chất lượng rượu tốt hơn bình nhựa.

Nếu bạn đang là cơ sở kinh doanh rượu hoặc có ý định kinh doanh rượu ngâm thì đừng ngần ngại liên hệ với Phúc Nguyên – cơ sở cung cấp chai lọ hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm của Phúc Nguyên không chỉ đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng mà chất lượng chai, lọ, hũ thủy tinh của chúng tôi luôn được đánh giá cao.

Ngoài ra, chúng tôi nhận cung cấp chai, lọ, hũ, bình thủy tinh từ 3000 – 5000 sản phẩm và vận chuyển trên toàn quốc. Hotline của chúng tôi: 0942.633.533 (Mr. Thành), 094.2288.333 (Mr. Sơn).

cach lam rieu nho
Bình ngâm rượu 5l
Bình ngâm rượu tại Phúc Nguyên
Bình ngâm rượu 2.5l
Bình ngâm rượu 6l, 8l
canh lam ruou nho
Mẫu bình ngâm rượu được ưa chuộng tại Phúc Nguyên

4. Lưu ý khi làm rượu nho tại nhà

  • Trong quá trình lên men không được đậy nắp quá kín nếu không sẽ rất dễ làm nho bị thúi
  • Mẹo nhận biết rượu bị hỏng: có màu nâu hoặc nâu nhạt, xuất hiện nấm mốc, có mùi lạ, hoặc có váng màu vàng bám trên bình,…
  • Thời gian ủ rượu nho có đường nhanh hơn không đường, vì vậy thời gian sử dụng cũng ngắn hơn
  • Nên dùng rượu nho trong khoảng 3-4 tháng kể từ khi nho lên men
  • Bảo quản rượu ở nơi thoáng mát, khi sử dụng dở có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu càng tốt.

Trên đây là 3 cách làm rượu nho nhanh chóng tại nhà. Hy vọng với những chỉ dẫn hữu ích và cụ thể trên sẽ giúp bạn có những bình rượu nho thơm ngon, chất lượng và được khách hàng ưa chuộng, tin tưởng. Nếu bạn có nhu cầu mua chai, lọ, bình thủy tinh đựng rượu thì hãy liên hệ ngay với Chai Lọ Phúc Nguyên để được tư vấn một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Chat Facebook
Gọi điện ngay