Ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

ky hieu tren chai nhua

Nhận biết những ký hiệu dưới chai nhựa sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc kinh doanh. Trong khuôn khổ bài viết này, Phúc Nguyên sẽ tổng hợp giúp bạn các loại chai nhựa có trên thị trường hiện nay cùng các ký hiệu trên chai nhựa thông dụng.

Nội dung bài viết:

1. Phân biệt ký hiệu 7 loại nhựa thông dụng nhất

1.1 Số 1- nhựa PET (PETE)

1.2 Số 2- nhựa HDP (HDPE)

1.3 Số 3- nhựa PVC

1.4 Số 4- nhựa LDPE

1.5 Số 5- nhựa PP

1.6 Số 6- nhựa PS

1.7 Số 7- nhựa PC hoặc không có ký hiệu (other)

2. BPA – chất độc hại có trong nhựa

ký hiệu chai nhựa

Dưới đây, Phúc Nguyên sẽ giúp bạn tổng hợp 7 loại nhựa phổ biến nhất và ký hiệu nhựa cũng như cách phân biệt 7 loại nhựa thông dụng nhất hiện nay.

1. Số 1- nhựa PET (PETE)

Nhựa PET (Polyetylen terephtalat) là một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay.  Các loại chai nhựa thường dùng để đựng những thực phẩm dạng lỏng như bia, nước ngọt, nước khoáng hay nước đựng trái cây, hoặc dùng để làm bình nhựa đựng nước dùng một lần,…

Loại nhựa số 1 này chỉ nên sử dụng 1 lần, tuyệt đối không nên tái sử dụng bởi nhựa có khả năng sẽ thẩm thấu vào thức ăn và thức uống gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, độ bền nhiệt của PET rất thấp vì thế nó rất dễ biến dạng, dễ cong veo nên tuyệt đối không được dùng để đựng nước hoặc thức ăn nóng. Khi đó, khả năng thẩm thấu của các hợp chất độc hại trong nhựa sẽ cao hơn, tăng khả năng gây bệnh cho con người.

Nhựa PET rất khó làm sạch, khả năng tái chế cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%), nhưng lại dễ bị biến dạng và bóp méo,… Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng loại nhựa này trong sinh hoạt hằng ngày và trong hoạt động kinh doanh.

Vậy nhựa PET có độc hại hay không?

 • Ở nhiệt độ bình thường nhựa PET được xem là loại nhựa không độc hại.
 • Tuy nhiên nếu bị tác động nhiệt (đựng đồ nóng, để trong xe hơi,..) sẽ không an toàn
 • Tuyệt đối không sử dụng nhiều lần bởi rất độc hại.
chai nhựa pet là gì
Chai nhựa pet là gì? Nhựa PET không thuộc nhóm các loại chai nhựa có thể tái sử dụng vì thế bạn nên hạn chế sử dụng

2. Số 2- nhựa HDP (HDPE)

HDP (High-density polyethylene) là loại nhựa số 2 có chất lượng tốt nhất trong các loại chai nhựa hiện nay. Vì vậy chai nhựa HDPE được sử dụng rất rộng rãi. Ngoài ra, đây là loại nhựa mà các chuyên gia khuyên bạn nên dùng khi đựng các loại thực phẩm.

Nhựa HDPE được xem là an toàn nhất bởi những đặc tính như sau:

 • Độ bền cao, chịu va đập tốt, ít bị biến dạng và ít bị trầy xước.
 • Có độ bền nhiệt cực cao
 • Có độ trơ về mặt hóa học tốt: không bị tác động của môi trường, không tiết ra các loại độc gây hại.

Vì vậy nhựa HDPE thường được sử dụng để tạo ra các loại vật dụng như: chai đựng bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa, hay đồ chơi cho trẻ em,..Bên cạnh đó, đây là loại nhựa tái chế với chi phí rẻ.

 

nhựa hdpe là gì
Nhựa hdpe là gì? nhựa hdpe có độc không? 

Thông thường, các ký hiệu nhựa này thường được ký hiệu dưới đáy chai nhựa. Lật đáy chai lên xem để biết nước mình đang uống được đựng trong chai nhựa loại nào nhé.

3. Số 3- nhựa PVC

Nhựa PVC (Poly(vinyl clorua) là loại nhựa tuy mềm dẻo nhưng chứa rất nhiều chất độc hại, thường được sử dụng để sản xuất:

 • Các loại màng dùng để bọc thực phẩm, màng nhựa kiến trong suốt.
 • Các loại chai đựng thực phẩm lỏng như dầu ăn hay nước.
 • Các loại đồ chơi trẻ em và một số dụng cụ khác

Nhựa PVC rất phổ biến nhưng chúng được tạo thành từ 2 chất độc hại cho hoocmon của cơ thể là phthalate và bisphenol A. Trong đó BPA chính là chất có khả năng phá hủy nội tiết tố làm tăng khả năng gây ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác ở người.

ký hiệu chai nhựa số 3
Ký hiệu chai nhựa số 3 – PVC là nhựa rất độc hại

4. Số 4- nhựa LDPE

Nhựa LDPE – Low-density polyethylene là loại nhựa có mật độ nhiệt dẻo khá thấp vì vậy chúng được sử dụng làm chai đựng hóa chất, túi nilon, hộp đồ đông lạnh hay các loại vỏ bánh,..

Khi sử dụng loại nhựa này bạn không nên làm nóng chúng trong lò vi sóng hoặc để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì rất dễ xảy ra hiện tượng giải phóng hóa chất gây hại.

nhựa số 4
Nhựa số 4 và ứng dụng chúng trong các loại sản phẩm dùng hằng ngày

5. Số 5- nhựa PP

Câu trả lời cho câu hỏi nhựa PP là gì rất đơn giản, loại nhựa này hay còn được gọi là Polypropylen là loại nhựa có tính bền cao nhất trong 7 loại trên. Nó có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 130oC – 170oC. Nên được ứng dụng rộng rãi trong các loại hộp đựng thực phẩm có thể để vào lò vi sóng.

Tuy nhiên theo khuyến cáo bạn không nên để loại nhựa này ở trong lò quá lâu, tốt nhất là chỉ từ 2-3 phút.

PP là loại nhựa được các chuyên gia khuyên dùng bởi đặc điểm trơ hóa học, độ bền cơ học và độ bền nhiệt cũng rất cao. Ngoài ra nó còn chống ẩm và chống nhờn rất tốt.

nhựa pp có độc không
Trả lời cho câu hỏi nhựa pp có độc không

6. Số 6- nhựa PS

Nhựa PS (Polystyren) là loại nhựa rẻ và rất nhẹ, bạn có thể tìm thấy chúng dưới dạng hộp chứa đồ ăn nhanh, cốc nước hay chén đũa cho các chuyến dã ngoại. Mặc dù chúng có khả năng chịu nhiệt và chịu lạnh rất tốt nhưng nhựa PS ở nhiệt độ cao như trong lò vi sóng cũng sẽ giải phóng chất độc gây hại.

Ngoài ra, bạn cũng không thể dùng loại nhựa này chứa các loại thức uống ở thời gian dài bởi chúng không thể đựng được các loại thực phẩm có chứa chất acid mạnh, chất kiềm mạnh.

ký hiệu chai nhựa số 6
Ký hiệu trên chai nhựa số 6

7. Số 7- nhựa PC hoặc không có ký hiệu (other)

Nhựa số 7 sẽ bao gồm nhựa PC (Polycarbonate) và các loại nhựa khác (other), chúng cực kỳ độc hại và rẻ tiền. Chúng dùng để đựng thùng hoặc can nước từ 3-5 lít hoặc 1 số sản phẩm đựng thức ăn khác.

Như đã đề cập ở trên, nhựa PC vô cùng độc hại, là loại nhựa nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến vô sinh và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

nhựa pc là gì
Nhựa PC là gì? Ký hiệu số 7 của nhựa PC

8. BPA – chất độc hại có trong nhựa

Bisphenol A (BPA) là một hợp chất hữu cơ dùng để chế biến nhựa trong công nghiệp.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy BPA trong các loại hộp nhựa đựng các loại đồ uống có thể tái sử dụng, hộp chứa thực phẩm, thực phẩm đóng hộp hay các loại đồ chơi trẻ em,…

Năm 2017, Cơ quan Hóa chất Châu Âu kết luận rằng BPA phải được xếp vào nhóm chất gây hại do đặc tính có thể phá hoại nội tiết của chúng.

BPA có thể gây ra một số các bệnh rất nguy hiểm như:

 • Ung thư, ung thư thần kinh hay ung thư vú,….
 • Suy giảm chức năng của tuyến giáp
 • Bệnh viêm phế quản
 • Tác dụng xấu lên hệ thần kinh
 • Hen suyễn và một số bệnh vô cùng nguy hiểm khác,…

Đặc biệt, nếu đồ nhựa bị tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc và sử dụng những đồ nhựa chứa BPA hằng ngày hoặc trong kinh doanh, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dùng.

Các loại nhựa BPA độc hại
BPA là chất độc gây hại đối với sức khỏe con người

Trên đây là cách phân biệt ký hiệu dưới trên chai nhựa. Hy vọng sau bài biết của Chai Lọ Phúc Nguyên bạn đã biết cách  phân loại nhựa để có thể chọn được loại nhựa an toàn nhất dùng trong hoạt động kinh doanh của mình.

Xem thêm các sản phẩm về chai lọ nhựa đang bán tại Phúc Nguyên

1/ Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Có độc không?

2/ Mẫu chai nhựa PET đẹp, chất lượng cao

3/ Nhựa PP là gì? Các ứng dụng PP trong cuộc sống

4/ Giải mã nhựa tritan có phải nhựa số 7 không?

5/ Các mẫu chai lọ nhựa tại Hà Nội

One thought on “Ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

 1. Pingback: Chai nhựa PET được đặt nhiều nhất | Phúc Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Chat Facebook
Gọi điện ngay