Nhựa PP là gì? Những sản phẩm được sản xuất từ nhựa pp

Trong các loại nhựa như nhựa PS là gì, nhựa ABS, nhựa PP có an toàn,..thì nhựa PP là chất gì?nhựa ABS có độc không? được đánh giá là an toàn cho người sử dụng và được phép dùng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu nhựa pp là gì cũng như lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi đến vậy.

Nhựa PP là gì
Nhựa PP được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày

Nhựa PP là gì?

Polypropylen là một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp propylen.

Thuộc tính

Công thức phân tử: (C3H6)x
Tỷ trọng: PP vô định hình: 0.85 g/cm3
PP tinh thể: 0.95 g/cm3
Độ giãn dài: 250 – 700 %
Độ bền kéo: 30 – 40 N/mm2
Độ dai va đập: 3.28 – 5.9 kJ/m2
Điểm nóng chảy: ~ 165 °C

Nhựa PP
Tìm hiểu nhựa pp là gì cũng như công dụng của nó

Trong tất cả các loại nhựa thì nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cao nhất, chúng có thể chịu được nhiệt độ từ 130 độ đến 170 độ. Hơn thế nữa, nhựa PP có khả năng chống thấm hơi nước, khí O2, dầu mỡ và các khí khác.

Đặc biệt, hạt nhựa PP khi bị đốt cháy sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt và có mùi gần giống với cao su. Do đó, khi quay những sản phẩm được làm từ nhựa PP trong lò vi sóng thì bạn chỉ cần quay trong vòng 2-3 phút là được.

Đặc tính của nhựa Polypropylene

Khả năng chịu lực, chống biến dạng

Một đặc tính không thể không kể đến của nhựa polypropylene là gì? Nó có độ bền cơ học cao, khá cứng vững và không bị kéo dãn, do đó nó thường được chế tạo thành sợi. Đồng thời, nó có khả năng bị xé rách khi có một vết cắt nhỏ hoặc một vết thủng nhỏ. Bên cạnh đó, loại nhựa này có độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn rõ nét.

Dây đai nhựa PP
Dây đai nhựa – sản phẩm từ nhựa PP chịu lực siêu chắc chắn

Khả năng chịu nhiệt

Hạt nhựa pp có chịu nhiệt không quá 130 – 170 độ, được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong đa số tất cả các loại nhựa.

Khả năng bị xé rách

Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc bị các vết thủng nhỏ, hạt nhựa PP là gì? khi bị đốt cháy sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt và có mùi gần giống với cao su. Do đó, khi quay những sản phẩm được làm từ nhựa PP trong lò vi sóng thì bạn chỉ cần quay trong vòng 2-3 phút là được.

Kháng hóa chất tốt 

Không chỉ với các hóa chất thường mà còn kháng hóa chất mạnh như các loại bazơ và axit. Nhựa PP được ứng dụng để làm các thùng chứa chất lỏng, làm bể, bồn bể đựng dung môi.

polypropylene là gì
Thùng phuy nhựa PP chứa hóa chất

Khả năng cách điện 

Có tính điện trở rất cao nên được ứng dụng nhiều trong các linh kiện, phụ kiện điện tử. 

Truyền ánh sáng nhờ độ trong 

Một đặc tính đặc biệt khác là nhựa PP có thể giúp chuyển ảnh sáng do thường được sản xuất dưới màu đục tự nhiên. Tuy nhiên, nếu muốn độ truyền được cao thì nên chọn nhựa Acrylic hoặc Polycarbonate.

Đặc điểm của nhựa PP
Nhựa PP được ứng dụng đa dạng trong đời sống

Khả năng khác

Song song đó nhựa PP có tính vật lý khá cứng vững, không mềm và dẻo như nhựa PE, không dễ bị kéo giãn dài vì thế chúng được chế tạo thành các sợi. Hơn thế nữa, nhựa PP có khả năng chống thấm hơi nước, khí O2, dầu mỡ và các khí khác.

Thông tin thêm:

Dựa vào cách thức phản ứng khi gặp nhiệt mà Polypropylene được xếp vào nhóm vật liệu “nhựa nhiệt dẻo”.  Theo đó, khi đun nóng đến 130 độ C, vật liệu nhựa nhiệt sẽ biến thành thành chất lỏng. 

Thuộc tính của nhựa nhiệt dẻo chính là dễ dàng đun nóng chảy, tiếp tục làm lạnh và hâm nóng lại mà không làm suy giảm đáng kể so với các loại vật liệu khác. Bên cạnh đó, nhựa nhiệt dẻo Polypropylene dễ dàng hóa lỏng nên rất thuận tiện trong việc đúng khuôn và thành chế thành nhiều vật dụng. 

Trong khi đó, các loại nhựa nhiệt rắn sở hữu thuộc tính trái ngược hoàn toàn so với nhựa nhiệt dẻo. Loại nhựa này chỉ có thể trải qua một lần làm nóng bằng phương pháp ép phun. Lần đầu tiên nung nóng làm cho vật liệu nhiệt đặc (tương tự như epoxy 2 phần) gây ra sự thay đổi trong phản ứng hóa học không thể nào đảo ngược. 

Đó là lý do mà khi bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt rắn ở nhiệt độ cao lần thứ hai thì xảy ra hiện tượng cháy. Vì thế, nhựa nhiệt rắn khó tái chế hơn so với nhựa nhiệt dẻo.

Nhựa PP được sản xuất như thế nào?

Ngày nay, polypropylen được sản xuất dựa trên phản ứng trùng hợp monome propene (công thức hoá học là C3H6 – là một hợp chất hữu cơ không bão hoà) bằng cách:

 • Phản ứng trùng hợp giữa Ziegler và Natta
 • Phản ứng trùng hợp xúc tác kim loại (hay còn gọi là phản ứng Metallocene catalysis polymerization)

Sau khi phản ứng trùng hợp xảy ra, tuỳ thuộc vào vị trí của các nhóm methyl mà PP có thể tạo thành 3 cấu trúc chuỗi cơ bản, cụ thể như sau: 

 • Atactic (aPP) – Sắp xếp nhóm methyl (CH3) không đều
 • Isotactic (iPP) – Các nhóm methyl (CH3) được sắp xếp ở một bên của chuỗi carbon
 • Syndiotactic (sPP) – Sắp xếp xen kẽ nhóm methy (CH3)

Lý do nhựa PP được sử dụng phổ biến?

 • Ngày nay, nhựa PP được sử dụng rất nhiều vì những ưu điểm như có sẵn, tương đối rẻ tiền hơn các sản phẩm nhựa khác trên thị trường. 
 • Loại nhựa này có tính chất bán tinh thể nên độ bền cao, thích hợp để sản xuất các loại đồ gia dụng. 
 • Bề mặt nhựa PP tương đối trơn, có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng tạo khuôn đúc thành nhiều sản phẩm.
 • Khả năng chống ẩm rất cao, khả năng kháng hóa chất tốt đối với nhiều loại bazơ và axit cũng là lý do nhựa PP được sử dụng phổ biến trong đời sống. 
 • Cuối cùng, loại nhựa này có khả năng chống mỏi tốt, có độ bền va đập tốt và là một chất cách điện tương đối tốt.

3 loại nhựa PP phổ biến 

Nhựa PP được dùng phổ biến trong đời sống. Cùng tìm hiểu các loại nhựa pp phổ biến nhất dưới đây.

Nhựa phế liệu PP

Đúng theo tên gọi, nhựa phế liệu PP là loại được tái chế từ các nguyên liệu là các loại nhựa đã qua sử dụng. Với quy trình cải tiến,giá thành rẻ. Loại nhựa này được đánh giá cao vì độ thân thiện với môi trường. Khoảng giá nhựa phế liệu PP dao động từ 6.000 VND – 15.000VND/1kg.

Nhựa phế liệu PP
Nhựa phế liệu PP

Hạt nhựa PP nguyên sinh

Hạt nhựa PP là gì?  Đây là loại nhựa được sản xuất đặc biệt từ dầu mỏ. Không giống như nhựa phế liệu hay nhựa tái sinh. Nhựa nguyên sinh sản xuất trực tiếp, không thông qua các loại nhựa đã dùng vì vậy mà không có chất phụ gia, không pha tạp. Cho ra các sản phẩm có màu trắng tự nhiên và có độ nguyên chất và tinh khiết đến 99% là nhựa. 

Để tạo thêm sự bắt mắt, trong quá trình sản xuất người ta thường cho thêm các chất tạo màu như đỏ, tím, vàng,.. đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng.

hạt nhựa pp nguyên sinh
Hạt nhựa PP và ứng dụng trong đời sống

Hạt nhựa PP ứng dụng thế nào? Đơn giản nhất, bạn có thể thấy hạt nhựa PP được dùng để sản xuất ra các dụng cụ nhựa như ống hút, muỗng, dĩa, thìa, bình đựng nước nhựa,… 

Các đặc tính của hạt nhựa nguyên sinh: tỷ trọng nhựa nhẹ, dẻo, độ bền cao, cách điện cùng khả năng chịu nhiệt tốt. Không giống với khối lượng riêng của nhựa PP dạng tấm, hạt nhựa PP nguyên sinh có khối lượng riêng trung bình từ 0,92g/cm³. Bạn có thể bắt gặp vật liệu này được ứng dụng trong các công nghệ chế tạo máy lọc nước RO hay SHC. Do các nhà sản xuất nhận thất chỉ số chảy của nhựa PP khá phù hợp.

Hạt nhựa tái sinh PP

Hạt nhựa tái sinh Polypropylene gần giống với nhựa phế liệu PP. Cũng được sản xuất tái chế từ các sản phẩm nhựa, trải qua thêm 1 quá trình phân loại và tái chế riêng theo từng quy trình sản xuất. Riêng loại nhựa này được sản xuất dưới dạng hạt nhỏ.

hạt nhựa PP tái sinh
Hạt nhựa tái sinh giá thấp nhưng chất lượng cao

Nguồn nhựa tái sinh có thể lấy từ các nước khác như Nhật, Mỹ, Châu Âu,… Quy trình chế tạo sản xuất đơn giản gồm dệt và ép nhựa cung ứng. So với nhựa PP nguyên sinh thì kỹ thuật tạo ra nhựa PP tái sinh có giá thành thấp hơn nhiều, tuy nhiên chất lượng sử dụng thì không hề kém cạnh.

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa PP

Ưu điểm

 • Nhựa PP có sẵn với số lượng nhiều. Giá thành rẻ. Ai cũng có thể mua và sử dụng thường ngày. 
 • Có bề mặt khá trơn nhưng bù lại độ bền và khả năng chống ẩm cao. 
 • Có khả năng kháng hóa chất tốt với các loại axit và bazơ. 
 • Có khả năng chống mỏi, chống va đập, độ bền cao. Không bị biến dạng. 

Nhựa polypropylene là một chất cách điện tốt.

Nhựa Polypropylen được ứng dụng đa dạng không chỉ ở trong gia đình mà còn các khu công nghiệp. Với các đặc tính, ưu điểm nổi trội giúp nhựa PP có thể sản xuất thành nhiều loại sản phẩm. Đáp ứng đa dạng nhu cầu, mục đích khác nhau. Quan trọng hơn với giá thành cực rẻ, ai cũng có thể dùng. Dễ hiểu vì sao nhựa PP được dùng nhiều trong cuộc sống.

Công dụng của nhựa pp
Dùng nhựa PP có ưu điểm lẫn nhược điểm cần lưu ý

Nhược điểm

 • Dễ bị suy thoái UV. 
 • Dễ gây cháy nổ nếu không cẩn thận.
 • Nhựa PP dễ bị oxy hóa sau thời gian không sử dụng.
 • Có thể kháng hóa chất nhưng kháng kém với các chất thơm và dung môi Clo. 
 • Có hệ số giãn nở nhiệt cao nên hạn chế ứng dụng vào các loại có nhiệt độ cao. 

Nhựa PP có độc không? Có thể tái chế được không?

Nhựa PP được sử dụng nhiều vì có thể tái chế 100%. Người ta có thể sản xuất vỏ ắc quy ô tô, chổi quét, dây cáp ắc quy, đèn tín hiệu, máy làm đá,… từ polypropylen tái chế (rPP). Điều đó chứng tỏ loại nhựa này có tính ứng dụng cao. 

Quá trình tái chế PP tương đối đơn giản, gồm nấu chảy nhựa thải ở nhiệt độ 250 ° C nhằm loại bỏ hết các chất gây ô nhiễm. Sau đó tiếp tục quá trình loại bỏ các phân tử còn lại trong chân không và hóa rắn ở nhiệt độ 140 ° C. 

Nhựa PP tái chế có thể được pha trộn cùng với nhựa PP nguyên chất, tỷ lệ hai loại nhựa tùy thuộc vào đồ vật cần sản xuất. Đôi khi, tỷ lệ nhựa PP tái chế lên đến 50%.

Ngày nay, việc sử dụng nhựa PP được xem là an toàn vì không gây ra có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào cho sức khỏe con người. Ở khía cạnh độc tính hóa học, cũng chưa có nghiên cứu hay thí nghiệm nào chứng minh nhựa PP gây hại.

nhựa pp có độc không
Nhựa PP an toàn với sức khỏe con người

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nhựa PP là gì? cũng như biết cách sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PP (Polypropylene) đúng cách.Nếu bạn muốn mua chai lọ nhựa an toàn với số lượng lớn. Thì đừng ngần ngại liên hệ với Chai Lọ Phúc Nguyên – đơn vị hàng đầu trong ngành luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ.

Xem thêm các sản phẩm về chai lọ nhựa tại Phúc Nguyên

1/ Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Có độc không?

2/ Mẫu chai nhựa đẹp, chất lượng cao

3/ Nhựa tritan là gì? Các ứng dụng nhựa tritan trong cuộc sống

4/ Giải mã ký hiệu trên chai nhựa để tránh nhiễm độc

5/ Các mẫu chai lọ mỹ phẩm Phúc Nguyên

5/ Các mẫu chai lọ nhựa tại Hà Nội

2 thoughts on “Nhựa PP là gì? Những sản phẩm được sản xuất từ nhựa pp

 1. Pingback: Giải mã ký hiệu trên chai nhựa xem để tránh độc hại | Phúc Nguyên

 2. Pingback: Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Có độc không? | Phúc Nguyên

Comments are closed.

Chat Facebook
Gọi điện ngay