Quy trình sản xuất mỹ phẩm trọn gói đạt chuẩn C-GMP

Trong những năm gần đây, vô số các hãng mỹ phẩm mới ra đời, đặc biệt tại Việt Nam nhiều cơ sở sản xuất chui làm giả các giấy tờ chứng nhận đạt chuẩn C- GMP để lưu hành sản phẩm và gây ra nhiều tác hại cho làn da và sức khỏe người dùng. Vậy tiêu chuẩn C-GMP là gì? Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP là như thế nào? Cùng Phúc Nguyên tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Tiêu chuẩn C- GMP là gì?

C- GMP là một khái niệm nhỏ hơn nằm trong GMP, trước hết chúng tôi sẽ gửi đến bạn khái niệm chính xác, dễ hiểu nhất về GMP.

  • GMP là viết tắt của cụm Good Manufacturing Practices được quy định bởi cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Tiêu chuẩn trên bao gồm những nguyên tắc, quy định chung áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công đóng gói dược phẩm, thực phẩm hay các sản phẩm thuộc ngành hàng mỹ phẩm, thiết bị y tế nhằm đảm bảo quá trình sản xuất đạt chuẩn cho ra sản phẩm an toàn, đạt chất lượng cao. Ngoài ra GMP còn đưa ra các hướng dẫn nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất an toàn cho các đơn vị gia công, sản xuất.
  • C-GMP là viết tắt của cụm Cosmetic Good Manufacturing Practices là một nhánh của GMP có nghĩa là Thực hành sản xuất tốt trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể C-GMP cung cấp các nguyên tắc, quy định cụ thể để đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn trong quy trình sản xuất mỹ phẩm đồng thời đưa ra các hướng dẫn giúp các cơ sở sản xuất mỹ phẩm dễ dàng hiểu rõ và đáp ứng được các quy chuẩn đó.

Logo chứng nhận đạt chuẩn C- GMP

C- GMP ra đời nhằm giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tránh khỏi các sản phẩm không rõ nguồn gốc, có tác dụng xấu đối với làn da về lâu dài và nghiêm trọng hơn là sức khỏe, tính mạng.

Ngoài ra C- GMP còn là một lời khẳng định về năng lực sản xuất của những nhà máy đạt chuẩn, nhờ đó các đơn vị này dễ dàng tạo dựng thương hiệu, nhận được các phản hồi tích cực của khách hàng và đặc biệt là sự an toàn, chất lượng trong từng sản phẩm.

Tại Việt Nam, Tiêu chuẩn C- GMP là tiêu chuẩn bắt buộc cho mọi nhà máy nếu muốn sản xuất và lưu lành các sản phẩm thuộc ngành hàng mỹ phẩm.

2. Quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện nay

Tùy theo tính chất cũng như nguyên liệu tạo nên từng loại sản phẩm, quy trình sản xuất sẽ có những điểm khác biệt cơ bản. Tuy nhiên trong bài viết này, để giúp bạn đọc nắm được quy trình sản xuất hóa mỹ phẩm mà chúng ta thường sử dụng là như thế nào, chúng tôi xin gửi tới quy trình sản xuất cơ bản và chung nhất bao gồm 10 bước sau đây.

Bước 1: Nhập nguyên vật liệu chính và phụ, kiểm nhận số lượng nhập kho

Bước 2: Tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào bằng quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm

Bước 3: Với nguyên liệu đã đạt chuẩn sẽ được chuyển trực tiếp vào xưởng sản xuất

Bước 4: Tiếp đến, nguyên liệu được đưa vào phòng cân thông qua phòng đệm Airlock nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm giữa 2 môi trường đảm bảo nguyên vật liệu không bị nhiễm khuẩn trong quá trình di chuyển qua các phòng.

Các loại phòng đệm Airlock

Bước 5: Tổ pha chế nhận nguyên liệu, sau đó tiến hành chia thành từng mẻ và pha chế theo công thức đã định

Bước 6: Các mẻ lần lượt được đưa vào hệ thống máy nhũ hóa kem mỡ sau khi đã được pha chế để cho ra các sản phẩm như: gel, kem đánh răng, các loại kem bôi.

Bước 7: Sản phẩm được tạo ra bởi hệ thống máy được gọi là bán thành phẩm. Bán thành phẩm sau khi đạt yêu cầu tại khâu kiểm tra chất lượng sẽ được di chuyển đến bộ phận chiết, đóng vào bao bì cấp 1 theo tiêu chuẩn đã quy định. Toàn bộ bao bì, vỏ hộp sẽ được tiệt trùng trước khi đựng sản phẩm.

Bước kiểm nghiệm đảm bảo vỏ hộp đựng mỹ phẩm vô trùng

Bước 8: Hoàn thiện cấp 2: đóng gói, dập date và thông tin thành phần có trong sản phẩm,…

Bước 9: Tiếp tục tiến hành kiểm nghiệm mẫu thành phẩm

Bước 10: Kiểm nghiệm đạt chuẩn, tiến hành nhập kho chờ lệnh xuất xưởng.

3. Những tiêu chí để sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và làn da của người dùng, các tiêu chí C-GMP đạt chuẩn ngày càng gắt gao đảm bảo sản phẩm lành tính và đem lại những tác dụng tích cực đến mọi khách hàng khi sử dụng.

Những tiêu chí để sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C- GMP được kiểm định trên 5 yếu tố chính.

Điều kiện nhân sự cơ sở

Nhân sự cần được đào tạo bài bản về chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao. Mọi nhân sự làm việc trong nhà máy đều phải có kiến thức vững về ngành sản xuất mỹ phẩm nói chung và từng khâu công việc nói riêng. Ban quản lý trong nhà máy cần sẵn sàng giải quyết mọi tình huống bất ngờ nằm ngoài kế hoạch trong quá trình sản xuất.

Để giữ vững và nâng cao trình độ nhân sự cùng đội ngũ nhân viên, quản lý cần tổ chức khóa huấn luyện định kỳ và các buổi trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng giúp tăng kiến thức chuyên môn cho mọi người.

Nhân sự mặc đồ bảo hộ khi làm việc tại nhà xưởng

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Các nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất cần phải kê khai đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Không được thay đổi công thức mảng kiểm định y tế từ trước. Nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo không sử dụng hóa chất, hợp chất không rõ nguồn gốc để đảm bảo mức độ lành tính, an toàn cho da.

Hợp chất Corticoid là hợp chất cấm theo tiêu chuẩn C- GMP, hoạt chất này khiến da bị bào mòn, làm trắng da tạm thời, có thể gây kích ứng khi gặp làn da nhạy cảm.

Quy trình sản xuất đạt chuẩn

Để đảm bảo một cơ sở sản xuất có quy trình sản xuất đạt chuẩn, họ cần thực hiện đầy đủ 10 bước theo quy định. Nghiêm cấm bỏ qua bất kỳ công đoạn nào để giảm chi phí sản xuất, điều này có thể khiến độ an toàn của sản phẩm bị ảnh hưởng.

Phòng lab đảm bảo được tiệt trùng tuyệt đối

Về máy móc, thiết bị sản xuất

Trước tiên, một nhà xưởng cần có đủ các thiết bị máy móc cần thiết. Máy móc đưa vào vận hành cần được lắp đặt và kiểm tra định kì nhằm đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia. Ngoài ra, máy móc cần được tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ để đảm bảo quá trình vận hành đạt tiêu chuẩn tuyệt đối.

Về thiết kế và xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn

Các thiết kế nhà xưởng sẽ được xây dựng theo một nguyên tắc chung nhất định. Nhà xưởng cần được thiết kế đảm bảo sạch sẽ, vô trùng. Đặc biệt đối với phòng Lab, mọi chỉ tiêu đều vô cùng khắt khe ngăn ngừa hiện tượng nhiễm khuẩn chéo và các mối lo ngại đến từ môi trường. Nhân viên trước khi bước vào nhà xưởng cần mặc đầy đủ đồ bảo hộ, tiến hành vệ sinh cá nhân, tiệt trùng hoàn toàn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bộ hũ đựng kem face, serum

Trên đây là mọi vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất mỹ phẩm mà Phúc Nguyên chia sẻ nhằm giúp mọi người có nhận thức cơ bản về quá trình tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm. Nếu bạn muốn tìm nhà cung cấp chai lọ mỹ phẩm uy tín, chất lượng thì đừng ngần ngại liên hệ với Phúc Nguyên, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay